Tin Giáo Dục

Hôm nay, Bộ Giáo dục công bố điểm thi THPT quốc gia – Giáo Dục Cân Đối

9h ngày 11/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng hội đồng thi của 63 tỉnh thành, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) đồng loạt công bố điểm thi THPT quốc gia 2018.

Nhằm bảo mật thông tin thí sinh, năm nay Bộ Giáo dục không công bố tên, ngày tháng năm sinh. Để tra cứu điểm thi tại các Hội đồng thi tỉnh thành và trên phương tiện thông tin đại chúng, thí sinh chỉ cần nhập số báo danh gồm 8 ký tự.

Theo kết quả tổng hợp của một số địa phương, điểm thi năm nay thấp hơn năm ngoái, không nhiều thí sinh đạt điểm 10, số lượng bị điểm liệt cũng giảm. TP HCM có 78.000 thí sinh dự thi môn Toán và chỉ một em được 10, trong khi năm ngoái có 10 em. Môn Ngoại ngữ có 20 em đạt điểm tuyệt đối, bằng 1/10 số lượng của năm 2017. Lịch sử, Địa lý, Hóa học đều có nhiều điểm tuyệt đối ở kỳ thi THPT quốc gia năm trước, nhưng năm nay không một thí sinh nào đạt.

Tỉnh Phú Thọ có 13.630 bài thi môn Toán nhưng chỉ một em đạt điểm 10, phần đông được 4-6 điểm. Số bài điểm liệt là 6, chủ yếu của thí sinh tự do. Giám đốc Sở Nguyễn Minh Tường cho rằng, kết quả này là đáng mừng khi năm nay đề thi THPT quốc gia môn Toán được đánh giá khó, phân hóa cao, nhiều giáo viên không giải được hết đề trong 90 phút. Môn Hóa ở địa phương này có duy nhất một em được điểm 10, trong khi số lượng của năm trước là 21.

Ghi nhận của các địa phương như Đà Nẵng, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Quảng Nam… đều cho thấy kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 không nhiều điểm 10.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018. Ảnh: Võ Thạnh

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018. Ảnh: Võ Thạnh

Do năm nay đề thi các môn đều được đánh giá khó và phân loại hơn năm trước nên nhiều thí sinh dự đoán điểm sẽ thấp đi và lo lắng về khả năng đỗ đại học. “Năm ngoái, khoa Kế toán của Học viện Ngân hàng lấy 23,25 điểm nhưng năm nay đề thi khó hơn, không biết trường có giảm điểm chuẩn”, Trịnh Kim Chi (Thanh Hóa) nói sau khi tính toán tổng điểm 3 môn khối D thấp hơn mức chuẩn năm ngoái của trường.

Cập nhật tình hình điểm thi của các địa phương trên báo chí thường xuyên và mong chờ ngày biết điểm thi chính thức, nhưng Chi lo sợ có thể bị điểm thấp nên quyết định tối 11/7 mới vào xem điểm.

Để hỗ trợ thí sinh tra cứu điểm thi THPT quốc gia dễ dàng hơn, VnExpress mở trang https://diemthi.vnexpress.net/, cung cấp điểm thi THPT quốc gia của hơn 900.000 thí sinh, phổ điểm 9 môn thi của 63 tỉnh thành và toàn quốc, danh sách 100 người có tổng điểm cao nhất. Đây là kênh tham khảo hữu ích, giúp thí sinh lựa chọn trường đại học phù hợp khi xét tuyển.

Các mốc tuyển sinh đại học thí sinh cần lưu ý

Các mốc tuyển sinh đại học năm 2018. Đồ họa: Tạ Lư

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 diễn ra từ ngày 25 đến 27/7. Cả nước có  925.753 thí sinh tham gia, trong đó hơn 237.000 em dự thi chỉ để xét tốt nghiệp; hơn 642.300 em vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển đại học. 

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh THPT phải dự thi 4 bài, trong đó 3 bài độc lập, bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài tự chọn trong 2 bài thi tổ hợp.

Sau khi công bố điểm thi THPT quốc gia, đến trước ngày 19/7, các đại học sẽ công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển. Từ ngày 19 đến 28/7, thí sinh cả nước được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường. Từ ngày 30/7 đến ngày 6/8, các đại học công bố kết quả thí sinh trúng tuyển đợt một và tuyển bổ sung sau ngày 22/8.

Theo Báo Vnexpress Chuyên Mục Tin Tức Giáo Dục

Xem Chi Tiết Tại: https://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/hom-nay-bo-giao-duc-cong-bo-diem-thi-thpt-quoc-gia-3775693.html

Tags
Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close