Mẹ Cân Đối

Rỉ ối là gì, có nguy hiểm không? – Làm Mẹ Cân Đối

Rỉ ối là hiện tượng nước ối chảy ra ngoài 1 lượng rất ít, mẹ có thể cảm nhận được hoặc dùng giấy quì để thử, trong đó trường hợp nước ối màu nâu là dấu hiệu thai lưu, màu xanh đục là dấu hiệu nhiễm trùng ối, màu vàng, màu xanh rêu… là các dấu hiệu bên dưới.

Rỉ ối là gì?

Rỉ ối là tình trạng nước ối chảy ra ngoài âm đạo với một số lượng rất ít. Thông thường, rỉ ối sẽ xảy ra khi mẹ bầu sắp tới ngày chuyển dạ. Tuy nhiên, cũng có thể mẹ bầu bị rỉ ối sớm, trước ngày dự sinh từ 1 – 2 tháng.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do thai kỳ của mẹ có những bất thường như: ngôi thai ngược, mẹ bị hở eo tử cung, khung xương chậu hẹp, bị đa ối, mẹ bầu mang đa thai, viêm màng ối,…

3 dấu hiệu rỉ ối mẹ dễ nhận biết nhất

Trong những tháng cuối thai kỳ, tình trạng rỉ ối rất dễ bị nhầm với són tiểu. Do đó, khi thấy bất kỳ một chất lỏng nào chảy ra từ âm đạo, mẹ cần quan sát và phân biệt bằng 3 dấu hiệu rỉ ối dưới đây:

– Chất lỏng chảy chậm: Tốc độ chảy của nước ối khi bị rỉ bao giờ cũng chậm hơn so với nước tiểu. Tuy nhiên, mẹ phải thật tinh ý mới có thể nhận biệt được dấu hiệu này.

– Quan sát và ngửi mùi: Khi thấy vết nước trên quần chíp, mẹ hãy quan sát thật kĩ và đưa lên mũi ngửi. Nếu vết nước không màu, không mùi thì tức là mẹ đã bị rỉ ối, ngược lại nếu nó có mùi khai và màu vàng nhạt tới vàng sẫm thì đó chính là nước tiểu.

– Thử bằng giấy quỳ tìm: Để chắc chắn hơn, mẹ hãy dùng giấy quỳ tím để thử. Khi giấy quỳ tím chuyển sang màu xanh đen thì chính là nước ối, còn khi là nước tiểu, quỳ tím sẽ không bị đổi màu.

Nước ối rỉ ra có màu gì?

Nếu mẹ chỉ bị rỉ ối thông thường thì nước ối sẽ không có màu gì (màu trắng trong). Còn khi nước ối rỉ ra có màu sắc khác thì mẹ không chỉ bị rỉ ối mà còn có khả năng gặp phải các biến chứng thai kỳ.

  • Nước ối rỉ ra có màu đỏ lâu: Đây là dấu hiệu thai đã chết lưu.
  • Nước ối màu xanh đục kèm theo mùi hôi: Mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng ối
  • Nước ối màu vàng sẫm: Mẹ bầu đang bị suy thai mãn tính (thai nhi bị thiếu oxy).
  • Nước ối có màu xanh rêu: Mẹ bầu đã từng bị suy thai.
  • Nước ối có màu vàng xanh: Dấu hiệu cho thấy thai nhi kém phát triển hoặc mẹ bầu bị tán huyết khi mang thai (là một dạng của bệnh thiếu máu do lượng hồng cầu thấp hơn mức bình thường).
  • Nước ối có màu hồng hay nâu: Dấu hiệu đầu tiên của việc chuyển dạ.

Rỉ ối có nguy hiểm không?

Khi nước ối bị rỉ, cũng tức là môi trường sống của thai nhi bị “đe dọa”. Nếu mẹ bị rỉ ối khi sắp đến ngày sinh thì đó được coi là một dấu hiệu chuyển dạ đơn thuần. Còn trong trường hợp, mẹ bị rỉ ối sớm (dưới 37 tuần) thì lại tiềm ẩn mối nguy hiểm đối với thai nhi.

Rò rỉ nước ối có thể dẫn tới tình trạng cạn ối, thiếu ối. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình cung cấp dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi. Nếu mẹ không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tới khi túi ối cạn, thai nhi có nguy cơ bị suy thai, thai kém phát triển, thậm chí là thai chết lưu.

Không chỉ có vậy, khi nước ối ít, màng bảo vệ thai nhi cũng mỏng hơn nên rất dễ bị va chạm vào thành tử cung mỗi lúc tử cung co bóp hoặc mẹ bầu vận động. Những va chạm này sẽ tác động tới hệ xương, cơ non nớt của thai gây ra những khiếm khuyết trên cơ thể. Ngoài ra, nước ối bị rỉ, trên màng ối sẽ có khe hở, túi ối của mẹ sẽ có khả năng bị vỡ bất cứ lúc nào.

từ khóa

  • rỉ ối có chữa được không
  • siêu âm có phát hiện rỉ ối không
  • rỉ ối có đau bụng không
  • siêu âm có phát hiện rỉ ối không

Bài viết Rỉ ối là gì, có nguy hiểm không? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close