Danh Sách Top

Tôi day dứt khi chưa dung hòa được mối quan hệ giữa mẹ và vợ – Tâm Sự Cân Đối

Tôi day dứt khi chưa dung hòa được mối quan hệ giữa mẹ và vợ – Tâm Sự Cân Đối
Rate this post

Tôi 27 tuổi, là người rất biết điều, chu đáo trong mọi chuyện, có công việc và thu nhập tạm ổn. Tôi mới lấy vợ chưa được một năm, vợ tôi rất biết điều, là người thông minh, sống tình cảm, biết lo cho gia đình. Chuyện là khi chưa cưới, tôi luôn tự hào về mẹ. Gia đình tôi người Bắc, vào làm kinh tế mới tại miền Trung, theo nghiệp kinh doanh đã nhiều năm nên tư tưởng của mẹ khá thoáng, không quá phong kiến, cổ hủ. Mẹ rất thương tôi và tôi luôn nghĩ sau này cô gái nào làm dâu của mẹ chắc chắn may mắn và hạnh phúc vì có được bà mẹ chồng chu đáo, tâm lý, sẽ không xảy ra chuyện “mẹ chồng nàng dâu”.

Thực tế không phải vậy, khi tôi chuẩn bị đám cưới, ngay từ khâu đầu tiên mẹ đã nhắc nhở tôi phải tiết kiệm trong từng khoản như chụp ảnh cưới, trang phục, nhẫn cưới… Đến khi cưới, tiền nạp tài (vợ tôi ở tỉnh khác nên có phong tục cưới hỏi khác) đã khiến mẹ khó chịu, tôi đến đau đầu khoản này khi vừa muốn không khổ cho mẹ, vừa không muốn làm mất mặt gia đình mình với bên nhà vợ, dù đã nói khéo để phía nhà vợ và mẹ thương lượng giảm khoản này xuống.

Đến ngày cưới, vì tính chu đáo nên khi nhà gái sang bên nhà trai để làm đám, trao dâu, tôi luôn chăm lo, chuẩn bị từng ly từng tí chỗ ăn, chỗ ngủ cho nhà gái, kể cả chuyện đi lại, từ lúc ở khách sạn cho đến khi vào đám ở nhà tôi. Điều này khiến mẹ và họ hàng phía tôi nghĩ rằng tôi chỉ biết nhà gái, không lo cho nhà trai. Một số người giúp mẹ tôi trong việc đám cưới, tôi rất biết ơn, thế nhưng những người đó đa phần là bà con của tôi ở ngoài Bắc vào, tư tưởng còn rất cổ hủ, họ khuyên mẹ tôi phải thế này thế khác đối với nhà gái và con dâu. Mẹ không hoàn toàn nghe theo nhưng ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Trong đám, bố mẹ luống cuống do cưới con trai đầu. Sau đám, bố mẹ cứ mải tiếp khách này khách kia mà không ngó ngàng, hỏi han gì đến con dâu, không động viên, hỏi thăm được con dâu. Còn tôi luôn muốn mẹ và vợ gần gũi, thân mật khi mà bọn tôi chỉ tranh thủ ở nhà được khoảng 2-3 ngày sau đó lại phải vào TP HCM làm việc. Những điều này khiến tôi không hài lòng. Có lần tôi còn lỡ hỗn với mẹ, trách móc mẹ, dù tôi biết rõ lòng mẹ không như vậy. Với con ruột thì không sao, đây là con dâu mới làm sao hiểu được lòng mẹ nếu như mẹ không thể hiện ra. Điều này khiến tôi ân hận và day dứt cho đến tận giờ.

Bên phía nhà ngoại đông con (toàn con gái) nhưng bố mẹ vợ sống rất tình cảm. Dù không giàu có, không có tiền cho con cái nhiều nhưng qua cách họ quan tâm, hỏi han vợ chồng tôi và cách tôi nhìn anh chị em nhà ngoại, bố mẹ vợ đối xử với nhau thì tôi tự thấy mình khá may mắn làm rể nhà ấy. Bố mẹ tôi cũng sống rất đạo đức, nhưng vì nhà tôi không đông con (chỉ có 2 anh em trai) nên cách thể hiện có phần khô khan, không giống cách của nhà ngoại. Tôi cũng khô khan, không giỏi bày tỏ mặc dù bố mẹ rất thương anh em tôi, tôi cũng rất thương bố mẹ. Cách gia đình tôi thể hiện tình cảm nó khác, vì vậy mà cách mẹ đối xử hay nói chuyện với vợ tôi cũng khô như thế.

Vợ tôi chưa tiếp xúc với mẹ nhiều dù tôi kể khá nhiều về mẹ cho cô ấy nghe, như cách tôi kể về một huyền thoại. Thế nhưng không thể tránh khỏi vợ có những suy nghĩ không tốt, hoặc có nghĩ sai về mẹ tôi, điều này dù đã giải thích nhưng tôi không thay đổi được. Tôi nghĩ chỉ có thời gian mới khiến mẹ và vợ có thể hiểu nhau như cách tôi hiểu mẹ. Tôi từ sâu trong đáy lòng rất đau xót mỗi khi vợ chồng có việc gì mà nhắc đến bố mẹ. Ban đầu tôi hay nổi cáu, dẫn tới vài lần vợ chồng cãi nhau, sau này tôi chọn cách im lặng. Tôi không rõ cảm giác đấy là gì: tự ti, bảo vệ bố mẹ, mặc cảm, hay là chính tôi cũng không hài lòng về bố mẹ mình qua cách đối xử với con dâu, với tôi sau khi lấy vợ?

Tôi không biết nên đặt câu hỏi gì để mọi người trả lời, chỉ mong anh chị nào có cùng cảm giác, cùng cảnh giống tôi có thể chia sẻ giúp, để tôi đưa ra những nhận định, đánh giá, tự xoa dịu lòng mình, hoặc dung hòa được giữa vợ và phía gia đình tôi. Xin cám ơn.

Hưng

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 02873008899 – máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

Xem Chi Tiết Tại: https://vnexpress.net/tin-tuc/tam-su/toi-day-dut-khi-chua-dung-hoa-duoc-moi-quan-he-giua-me-va-vo-3816406.html

Tags
Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close