Danh Sách Top

Tôi muốn kéo con ra khỏi những trò game online – Tâm Sự Cân Đối

Gia đình tôi có hai cháu, cháu trai lớn đang học đại học ở một trường thuộc khối kinh tế loại tốt, cháu gái nhỏ đã đi du học trung học theo diện học bổng. Vợ chồng tôi đều là công chức, sống hòa thuận, thành phần gia đình nội ngoại hai bên rất cơ bản, không có trường hợp nào vướng vào tệ nạn xã hội. Chúng tôi sống ở một thành phố lớn thuộc miền Bắc. Cháu lớn có niềm đam mê với game online từ cấp 2, tôi phải rất sát sao theo cháu trong suốt những năm học đó cho tới khi vào đại học. Cũng nhờ thế mà cháu đã đỗ vào một trường cấp 3 tốt và rồi học trường đại học cháu mong muốn.

Học kỳ một của con trôi qua bình thường nhưng mọi việc xảy ra khi cháu học hết kỳ 2 của năm thứ nhất. Cô giáo phụ trách lớp gọi điện cho tôi nói con bị cảnh báo học tập và gia đình cần phải chú ý đôn đốc con để tránh bị đuổi học. Tôi nghe tin đã rất buồn, có ngồi lại nói chuyện với con, con hứa sẽ cố gắng học. Tôi cũng không quá thúc ép con vì nghĩ rằng vào đại học rồi thì con cần tự chủ trong việc học của mình, có thể đây cũng là một sai lầm khi tôi tin con quá và để con có nhiều thời gian lún sâu hơn vào game.

Một học kỳ nữa trôi qua, tôi chỉ động viên và nhắc nhở con việc học để tránh bị cảnh báo lần nữa, nhưng thấy tình hình có vẻ không ổn. Tôi đã đi theo và thấy con vẫn còn bỏ học để đi chơi game, con vào những địa điểm chơi game rất lớn, có nơi là cả tòa nhà 8 tầng dành cho chơi game. Xung quanh địa điểm chơi là bãi gửi xe lớn, các thanh niên và học sinh mặc đồng phục ra vào khá nhộn nhịp. Vợ chồng tôi đã ngồi lại và tiếp tục nói chuyện với con, con vẫn khẳng định sẽ học được, nhưng qua cách học và bài vở của con, cùng với kinh nghiệm của mình, tôi không thấy được điều đó.

Cháu có những biểu hiện của người nghiện game như sống khép kín, không thích nói chuyện và giao lưu với người khác, không chia sẻ, ít nói chuyện với bố mẹ, không muốn đi tập thể dục (mặc dù tôi đã mua thẻ tập cho con và trước đây con đi tập cùng em gái). Vợ chồng tôi rất rối bời, không biết nên làm như thế nào. Chúng tôi có nên đưa cháu đi khám và tham vấn tâm lý để tìm cách dứt game, để tìm thấy niềm vui và sự lạc quan trong cuộc sống và học tập? Còn nếu cứ để tình trạng như thế này tôi thấy cháu học không được và tiếp tục chơi sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy khác nữa. 

Cháu là người đọc rất nhiều sách, từ các loại truyện thiếu nhi tới nhiều tác phẩm văn học lớn hiện đại trên thế giới ngày nay (bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh), cũng như các sách về kỹ năng sống, tâm lý học. Đôi khi cháu còn hướng dẫn và giải thích cho tôi các hành vi về tâm lý. Khả năng ngoại ngữ của cháu rất tốt, thi được chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với điểm cao vào cuối năm cấp 3 và được miễn hoàn toàn các tín chỉ tiếng Anh ở bậc đại học. Cháu từng nhận được học bổng 50% cho bậc học trung học phổ thông ở một nước châu Âu nhưng vì biết cháu nghiền game nên tôi không dám cho đi. Chúng tôi cũng cho con học nhiều lớp học kỹ năng sống ở trung tâm giáo dục có uy tín. Cháu giúp mẹ làm việc nhà, nấu ăn và giặt giũ từ năm học cấp 2 và hoàn toàn chủ động trong các công việc nhà được giao. Chúng tôi không đành lòng khi nhìn thấy tương lai của con bị hủy hoại trong các trò game online, hy vọng tìm được cách để con thoát ra và trở thành một con người bình thường. Chân thành cảm ơn.

Vân

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 02873008899 – máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

Xem Chi Tiết Tại: https://vnexpress.net/tin-tuc/tam-su/toi-muon-keo-con-ra-khoi-nhung-tro-game-online-3814086.html

Tags
Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close