Danh Sách Top

Về nông thôn làm dâu, liệu có khó khăn khi tôi còn quá trẻ – Tâm Sự Cân Đối

Về nông thôn làm dâu, liệu có khó khăn khi tôi còn quá trẻ – Tâm Sự Cân Đối
Rate this post

Tôi 23 tuổi, đang yêu một anh 28 tuổi được gần một năm. Cả 2 gia đình đều biết chuyện và đồng thuận. Anh quan tâm, lo lắng cho tôi từng chút, điều này bạn bè và gia đình đều nhận thấy rõ. Gia đình anh muốn trong năm nay chúng tôi tiến đến hôn nhân. Nhưng nhà tôi lại chưa muốn vì: thứ nhất, tôi vừa ra trường, chưa có công việc ổn định, mới chỉ làm hợp đồng. Thứ 2, tôi còn trẻ, bố mẹ muốn tôi hoàn thiện đầy đủ kỹ năng rồi mới bước vào cuộc sống hôn nhân.

Nhà tôi ở phố, còn nhà anh ở nông thôn, bố mẹ làm nông nên gia đình sợ tôi không thích nghi được với cuộc sống mới, lâu dần sinh ra tâm lý chán nản, kéo theo nhiều hệ lụy khác. Tôi đã nói rõ nguyên do nhà mình chưa đồng ý, anh nói rằng: công việc thì không làm việc này sẽ làm việc kia, đâu nhất định phải vào Nhà nước, miễn sao có tiền, vợ chồng sống hòa thuận là được; còn về môi trường sống khác nhau thì sẽ thích nghi dần dần, không biết sẽ vừa hỏi vừa học. Về phần mình, tôi rất yêu anh và xác định sẽ lấy anh nhưng liệu thời điểm còn trẻ như vậy có nên không? Mong chuyên gia và mọi người cho tôi lời khuyên.

Dung

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Gương gợi ý:

Chào bạn Dung,

Lập gia đình là việc hệ trọng đối với mỗi người. Vì vậy, trước khi quyết định cuộc sống hôn nhân, bạn cần có sự chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt và tâm lý thực sự sẵn sàng để thích nghi với những thay đổi, vượt qua khó khăn mà hiện tại chưa từng gặp.

Hiện nay, môi trường sống ở thành phố hay nông thôn không còn cách biệt quá lớn. Nhiều vùng nông thôn đã phát triển khá đầy đủ; tư tưởng, lối sống cũng văn minh không kém gì thành phố. Nếu yêu nhau thật lòng và hai bạn sẵn sàng hy sinh vì nhau thì sống ở đâu các bạn cũng sẽ hạnh phúc.

Tuy nhiên, về công việc thì bạn nên cân nhắc. Nhiều người vẫn quan niệm, phụ nữ không nhất thiết phải có công việc ổn định, không cần phải kiếm tiền. Nhưng trong xã hội hiện đại và từ thực tế cuộc sống thì chưa chắc như vậy. Bạn trai bạn đã có công việc ổn định, anh ấy thực sự muốn cưới bạn và cho rằng bạn làm công việc gì cũng được, miễn là có tiền, vợ chồng sống hòa thuận là được. Anh ấy nói không sai. Tuy nhiên, sẽ có nhiều vấn đề xảy ra mà bạn nên cân nhắc trước. Thứ nhất, bạn có thể làm bất cứ việc gì không? Bạn có thể cất tấm bằng đại học để đi làm công nhân; có đủ sức khỏe để làm công việc chân tay nặng nhọc; đủ dũng cảm bỏ đi đam mê, ước mơ mà mình đang theo đuổi…? Và nếu công việc của bạn không được như ý, liệu vợ chồng có hòa thuận không, hay khi đó bạn lại đổ lỗi tại chồng?

Thứ hai, nếu lập gia đình vào thời điểm này, khoảng một năm sau bạn có em bé. Vậy khi có con, bạn sẽ phải nghỉ ở nhà chăm con, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình dựa vào chồng bạn. Bạn phải xin chồng từng đồng, kể cả mua những thứ nhỏ nhặt nhất. Hơn nữa, mức lương nhà nước của một mình chồng bạn có đủ chi phí cho gia đình và con cái không? Nếu chồng bạn có thể lo được và vợ chồng đồng cam cộng khổ thì mọi chuyện mới ổn được. Nhưng có những trường hợp, họ không chịu được gánh nặng cơm áo gạo tiền và chưa quen với cuộc sống bó buộc, vất vả, đây chính là nguyên nhân gây nên những mâu thuẫn, rạn nứt trong hôn nhân. 

Thế nên, bạn không nhất thiết phải làm nhà nước như bạn trai bạn nói, nhưng ít nhất phải có một công việc ổn định mà bạn yêu thích, phù hợp với khả năng để đảm bảo cuộc sống sau này cho bạn và con cái.

Bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý vững vàng với cuộc sống mới trong hôn nhân. Nếu còn lo sợ, hoang mang, chưa sẵn sàng đón nhận những khác biệt, khó khăn… bạn sẽ rất dễ bị stress, mệt mỏi, chán nản dẫn đến mất hạnh phúc. Cuộc sống là của bạn, bạn có quyền quyết định tương lai của mình. Nghe bạn trai hay cha mẹ chỉ mang tính chất tham khảo, bạn cần nhìn thẳng vào hoàn cảnh thực tế để đưa ra quyết định chính xác nhất.  Hãy chỉ kết hôn khi bạn tự tin và sẵn sàng đón nhận cuộc sống mới.

Chúc bạn mạnh mẽ, hạnh phúc.

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 02873008899 – máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

Xem Chi Tiết Tại: https://vnexpress.net/tin-tuc/tam-su/chuyen-gia-go-roi/ve-nong-thon-lam-dau-lieu-co-kho-khan-khi-toi-con-qua-tre-3813217.html

Tags
Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close