Bác Sĩ Cân Đối

Vết thương lên da non kiêng ăn gì? – Bác Sĩ Cân Đối

Vết thương lên da non kiêng: gạo nếp, rau muống, thịt bò, thịt gà, trứng, hải sản, rượu bia, cafe, thịt chó, các loại thức ăn, đồ uống chứa nhiều đường, chất kích thích và đồ cay nóng, chiêng xào nói chung.

Vết thương lên da non trông như thế nào?

Vùng da bị thương xuất hiện một lớp da mới, yếu ớt và có màu hồng hoặc đỏ. Khi vết thương lên da non, cơ thể sản sinh ra chất Histamine, đây là chất có tác dụng kích hoạt các tế bào, giúp cấu tạo nên mô mới và làm lành vết thương nhanh chóng.

Bên cạnh đó, Histamine cũng gây ra dị ứng phản ứng cơ thể đó là tạo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở vị trí vết thương lên da non.

vet thuong len da non

Đối với những trường hợp vết thương không sâu, quá trình sinh trưởng tế bào mới diễn ra trên bề mặt làn da, ít tác động đến thần kinh, do đó người bệnh không có cảm giác ngứa.

Vết thương sâu, da non bắt đầu hình thành lên. Trong giai đoạn này, nếu người bệnh ăn phải những thực phẩm như thịt gà, trứng, thịt bò…sẽ tạo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Vết thương lên da non kiêng ăn gì?

Kiêng các món ăn từ gạo nếp

Xôi nếp, xôi chè, bánh nếp…người đang lên da non ở vết thương nên tránh. Nếp sẽ làm vết thương dễ mưng mủ, sưng tấy vì trong nếp có tính nóng.

Kiêng rau muống

Rau muốn là thực phẩm cần phải kiêng đối với những người có vết thương hở, đang lên da non. Khi da bạn đang lên da non, bạn nên tránh những món liên quan tới rau muống.

Thịt gà

Theo kinh nghiệm từ dân gian, vết thương đang lên da non bạn được ăn thịt gà. Vì ăn thịt gà sẽ làm vết thương của bạn bị ngứa và lâu lành hơn. Người bệnh nên kiêng thực phẩm này cho tới khi khỏi hẳn.

Thịt bò

Thịt bò có nhiều dưỡng chất, nhưng đối với vết thương đang lên da non, bạn tuyệt đối không được ăn. Thịt bò khiến vết thương sậm màu hơn và làm thành sẹo thâm. Đối với người bị mụn trứng cá cũng nên tránh thịt bò, vì những đốm mụn sẽ không thể biến mất hoặc nó có thể để lại sẹo nếu bạn thường xuyên ăn thịt bò.

 

 

Kiêng hải sản

Những món ăn liên quan tới hải sản làm cho vết thương khi chưa lành hẳn hoặc trong thời kỳ lên da non ngứa. Những món ăn liên quan tới hải sản làm tăng khả năng gây sẹo lồi cho da

Trứng gà và các món liên quan tới trứng gà

Trứng gà làm cho vùng da bị thương sau khi lành sẽ có màu trắng hơn những vùng da còn lại. Vì thế, bạn nên tránh món trứng gà khi vết thương đang lên da non.

Trứng gà có khả năng tái tạo tế bào nên khi bị sẹo lõm, người bệnh có thể dùng thực phẩm này. Đối với người sẹo lồi,những người mới bị vỡ mụn thì nên kiêng trứng gà, vì nó thúc đẩy tế bào da ở vùng vết thương mạnh mẽ lên và gây lồi.

Thịt chó

Thịt chó là món ăn nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi vết thương đang lên da non bạn không nên ăn. Nó sẽ làm vùng bị thương lồi lên và thành sẹo.

Thịt xông khói, bánh kẹo

Những món trên làm da bạn mất đi vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể trong quá trình tái tạo tế bào, làm vết thương lâu lành.

Đồ cay nóng

Đồ cay nóng làm cho vùng bị thương mưng mủ. Thế nên, để vết thương mau lành da, bạn nên kiêng đồ cay nóng.

Trà và café

Caffein khiến cơ thể bạn mất nhiều nước. Các vết thương không cung cấp lượng nước cho quá trình phục hồi, đặc biệt là các vết thương do bỏng.

từ khóa

  • thời gian ăn kiêng chống sẹo
  • vết thương lên da non bị ngứa
  • chăm sóc vết thương lên da non
  • bôi nghệ lên da non

Bài viết Vết thương lên da non kiêng ăn gì? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close