Danh Sách Top

Gặp ai bạn trai tôi cũng yêu cầu làm kinh doanh – Tâm Sự Cân Đối

Gặp ai bạn trai tôi cũng yêu cầu làm kinh doanh – Tâm Sự Cân Đối
Rate this post

Tôi có bạn trai xuất phát từ bạn học. Ban đầu tôi chỉ thấy anh thẳng tính trong cách nói chuyện. Nhưng từ khi tìm hiểu, tôi cảm nhận anh có vấn đề tâm lý. Đối với giao tiếp bên ngoài, anh rất cởi mở, lịch sự, biết ngoại giao. Nhưng với tôi và cấp dưới của anh thì anh rất nghiêm khắc. Anh cho rằng mình thành công, còn chúng tôi thì không. Mọi thứ phải tuân thủ ý anh và anh luôn chỉ dạy.

Lau dọn nhà, nấu cơm tôi phải tự làm hết, giao du bạn bè phải tìm người thành đạt. Anh yêu cầu tôi tự kinh doanh, kể cả khi tôi có công việc ở cơ quan, làm nhiều việc. Anh luôn cho rằng tôi không biết tính toán cho bản thân. Rồi đến cô giúp việc, anh cũng yêu cầu vừa kinh doanh vừa làm cho anh. Thế nhưng anh chẳng giúp đỡ ai và có kế hoạch gì. Anh luôn nặng nhẹ mỉa mai, chỉ trích khiến cô ta nghỉ việc. Xin chuyên gia và độc giả tư vấn giúp, anh có vấn đề gì về tâm lý không?

Huệ

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm gợi ý:

Chào bạn Huệ,

Bạn trai bạn không có vấn đề gì về tâm lý. Đó là tính cách của anh ta, tính bảo thủ và hơi độc tài, mà người ta hay gọi là gia trưởng. Những người này có tố chất thành công và thường làm lãnh đạo. Họ luôn cầu toàn một cách tuyệt đối, yêu cầu cao với chính mình và người khác. Họ sống với nguyên tắc và đặt ra chuẩn mực rất cao, rồi cố gắng đạt được. Họ ít khi hài lòng và khen ngợi, nhưng thường phê phán, chỉ trích, chê bai. Đó là lý do giúp họ thành công, nhưng đồng thời cũng khiến những người xung quanh khó chịu và cảm thấy bị tổn thương, mệt mỏi. 

Có thể chính bạn trai bạn không nhận ra và cũng không cố tình như vậy. Nếu bạn giỏi thuyết phục, hãy quan sát thêm những hành xử của bạn trai; nói chuyện theo kiểu góp ý xây dựng; chia sẻ những cảm xúc tổn thương của bạn và người khác khi anh ấy “thẳng tính và hay chỉ trích, chê bai”; giúp bạn trai nhận ra tính cách của mình có những yếu tố giúp thành công, làm anh ấy trở nên cao ngạo, dễ xem thường người khác, nhưng cũng khiến anh ấy trở nên đơn độc, không hạnh phúc, vì đã gây tổn thương những người xung quanh.

Một người có tính cách gia trưởng có điểm ưu là sống trách nhiệm, xác định họ là trụ cột gia đình, nên luôn sống có mục đích, hoài bão, phát triển bản thân, muốn đạt được thành tựu trong đời nên luôn nỗ lực. Vì họ chăm chú vào mục tiêu muốn đạt được, đôi khi bỏ quên, không quan tâm đến cảm xúc của người khác, bị không ít lời hờn giận, trách móc, hiểu lầm…

Bạn có thể tìm hiểu sâu thêm về quá khứ của bạn trai, về nguồn gốc gia đình để biết rõ hơn vì sao anh ấy có tính cách và hành xử với mọi người như vậy. Có thể đó là người đàn ông sống trong gia đình có truyền thống gia trưởng từ người cha. “Có hiểu mới thương” là câu nói tuyệt vời của Thiền sư Nhất Hạnh. Trong mối quan hệ này, bạn cần hiểu thêm về bạn trai mình. Đã là tính cách thì sẽ có ưu và khuyết điểm. Nếu yêu, bạn nên nhìn nhận rõ những điểm này, thông cảm và chấp nhận được thì mới có thể duy trì tình cảm lâu dài.

Chúc bạn bình tâm.

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 02873008899 – máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

Xem Chi Tiết Tại: https://vnexpress.net/tin-tuc/tam-su/chuyen-gia-go-roi/gap-ai-ban-trai-toi-cung-yeu-cau-lam-kinh-doanh-3802122.html

Tags
Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close