Bác Sĩ Cân Đối

Làm thế nào để vết khâu sau cắt chỉ không bị sẹo? – Bác Sĩ Cân Đối

Hạn chế sẹo lồi, sẹo thâm sau khi cắt chỉ vết thương bằng cách uống thuốc đúng theo chỉ định bác sĩ, hạn chế ăn nếp, hải sản các loại, rau muống, thịt bò, và da động vật. Trong thời gian này cũng không quên bổ sung collagen để đẩy nhanh quá trình tái tạo da.

Vết thương bao lâu cắt chỉ?

Nếu vết thương của bạn được khâu bằng chỉ tự tiêu thì trong vòng từ 7 đến 10 ngày nó sẽ tự biến mất không cần cắt chỉ.

Tuy nhiên, đối với những loại chỉ phẫu thuật thông thường, bạn sẽ cần phải đợi từ 5 đến 21 ngày để được thực hiện thao tác cắt chỉ nhờ các bác sĩ, hoặc cũng có thể làm việc này tại nhà nhưng độ an toàn thì không phải là tuyệt đối.

Trị sẹo sau khi cắt chỉ thế nào?

Thông thường, các vết thương sau khi lành lại sẽ để lại sẹo trên da do quá trình tái tạo của làn da sản sinh ra các tế bào collagen mới. Vì hàng loạt những tế bào này được sản sinh trong thời gian ngắn nên việc sắp xếp theo đúng cấu trúc da sẽ bị đảo lộn và kết quả là gây nên sẹo. Điển hình là nếu sợi collagen tăng sinh quá mức sẽ gây nên sẹo lồi.

seo sau-cat-chi

Việc hình thành sẹo ở mỗi người lại một khác nhau còn tuy theo cơ địa mỗi người. Cùng một nguyên nhân gây sẹo nhưng việc hình thành và đáp ứng thuốc điều trị cũng không giống nhau. Một số người bị sẹo lồi, một số người lại bị sẹo thâm đen. Để trị sẹo sau khi cắt chỉ vết thương, bạn nên chăm chỉ uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Đối với chế độ ăn uống, bạn cần hạn chế ăn rau muống, đồ tanh hoặc gạo nếp vì những thực phẩm này có tính ức chế và làm sản sinh collagen cao hơn so với những thực phẩm thông thường. Để nhanh chóng hồi phục thì bạn cần bổ sung thêm protein hay chất kẽm trong thực đơn ăn uống hằng ngày.

Chăm sóc vết thương sau khi cắt chỉ như thế nào?

Tùy vào từng loại vết khâu, vết mổ sau phẫu thuật mà bạn sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc theo đúng yêu cầu của bác sĩ. Tuy nhiên, việc chăm sóc vết thương sau cắt chỉ có những điểm lưu ý chung như sau:

– Nếu vết thương được khâu bằng chỉ tự tiêu, nó sẽ tự tiêu và được cơ thể hấp thụ trong vòng 7 đến 10 ngày sau phẫu thuật. Đối với chỉ thông thường, bạn sẽ bắt buộc phải đi cắt, và thời gian chờ đợi sẽ nằm trong khoảng từ 5 tới 21 ngày.

– Bạn cần luôn đảm bảo giữ cho vết cắt chỉ luôn khô sạch. Bạn có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát trùng để rửa vết cắt chỉ. Tuyệt đối không nên thoa các loại kháng sinh không được chỉ định, hoặc tự ý dùng các loại thuốc lá thoa dân gian để đắp lên vết cắt chỉ như lá trầu chẳng hạn.

– Nếu bác sĩ cho phép bạn được tắm thì bạn nên tắm nhanh. Tuy nhiên trong quá trình tắm, để tránh việc nhiễm trùng vết cắt chỉ và vết thương lâu lành thì bạn nên tránh tắm bằng nước quá nóng, không tắm quá lâu hoặc ngâm mình trong bồn tắm.

– Sau khi cắt chỉ, tốt nhất hãy để cơ thể được nghỉ ngơi và không nên vận động quá mạnh vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vết mổ. Nếu hoạt động mạnh, vết mổ nơi vừa cắt chỉ có thể sẽ bị bung ra khiến thời gian để lành vết thương kéo rất dài và gây sẹo rất xấu. Gặp phải những trường hợp như thế này, bạn cần phải lập tức gặp ngay bác sĩ để được sơ cứu kịp thời.

– Tránh để vết cắt chỉ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

– Vết cắt chỉ có thể được băng kín lại nhưng cần đảm bảo sạch sẽ để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Nếu có điều kiện thì bạn hãy dùng băng vết thương dạng xịt để giúp vết thương thông thoáng và mau lành.

Theo lời hướng dẫn của các bác sĩ, việc trị sẹo sau khi cắt chỉ vết thương có liên quan rất lớn tới việc bạn chăm sóc vết thương sau khi cắt chỉ phẫu thuật như thế nào. Mặc dù nó còn tùy vào từng loại phẫu thuật, từng vết khâu khác nhau nhưng bạn nên chủ động quan tâm đến nó để tránh những biến chứng xấu.

từ khóa

  • cách không để lại sẹo khi bị té xe
  • cách làm vết thương mau lành không để lại sẹo
  • cách không để lại sẹo khi bị té xe
  • té xe trầy mặt

Bài viết Làm thế nào để vết khâu sau cắt chỉ không bị sẹo? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close