Mẹ Cân Đối

Tắm lá sài đất cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì? – Làm Mẹ Cân Đối

Tắm lá sài đất với nước lạnh hoặc đun sôi tác dụng kháng khuẩn, diệt rôm sẩy, ghẻ cho bé cực hay nhất là vào mùa hè. Cách tắm lá sài đất cho bé cụ thể như bên dưới!

Lá sài đất là gì, có tác dụng gì với bé?

Sài đất thuộc nhóm cây cỏ sống dai, thân mọc lan bò đến đâu rễ mọc đến đó, có thể cao hơn 0,5m nếu gặp đất tốt. Thân có màu xanh, có lông trắng nhỏ cứng. Lá hình bầu dục thon dài, 2 đầu nhọn, mọc đối, có lông cứng nhỏ ở cả 2 bên mặt, gần như không có cuống, dài từ 15-50mm, rộng từ 8-25mm, mép lá có từ 1-3 răng cưa nông, có 2 gân phụ ở 2 bên gân chính xuất phát gần như từ 1 điểm từ phía cuống lá, cả gân chính lẫn phụ đều nổi ở mặt dưới lá.

Theo Đông y, lá sài đất có công dụng kháng khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn cộng sinh có hại trên da bé. Do đó, mẹ có thể lấy lá sài đất tươi đun thành nước để tắm, gội trị rôm sảy cho bé.

Tắm lá sài đất cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Đầu tiên, mẹ cần chuẩn bị 200 – 300g lá sài đất tươi, đem rửa thật sạch với dung dịch nước muối loãng rồi tráng lại bằng nước sạch. Có hai cách để tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá sài đất:

  • Mẹ có thể vò lá cây, đem lọc với nước, lấy lại phần nước và bỏ đi phần cái.
  • Hoặc đun sôi nước lá sài đất thành nước tắm cho bé.

Tốt nhất mẹ nên sử dụng cách thứ 2 để đảm bảo lá sài đất sạch hết vi khuẩn, vi sinh vật mà nước thường không rửa được.

tam la sai dat

Tiếp theo, chuẩn bị cho bé một phòng tắm kín gió, nhiệt độ trong phòng phải duy trì ở mức 27 độ C và đầy đủ các vật dụng để tắm như chậu, khăn tắm.

4 bước dùng là sài đất tắm cho bé trị rôm sẩy như sau

– Bước 1: Mẹ lót một chiếc khăn vào đáy chậu tắm để bé không bị trơn trượt khi đang tắm.

– Bước 2: Đổ nước ấm vào chậu, sau đó cho nước lá của cây sài đất vào pha sao cho nước tắm vừa đủ ấm. Mẹ hãy dùng tay kiểm tra nhiệt độ của nước tắm để chắc chắn nước không quá lạnh hoặc quá nóng.

– Bước 3: Dùng khăn nhúng nước sài đất lau thật sạch các bộ phận của cơ thể bé, đầu tiên là vùng mặt, sau đến cổ, lưng, bụng. Khi lau mẹ nhớ lau nhẹ nhàng những vùng da bị rôm sảy, tránh chà sát mạnh khiến nốt rôm sảy bị vỡ nước. Ở những vùng da có nếp gấp như cổ, nách, mẹ hãy kéo căng để lau thật sạch mọi bụi bẩn nhé.

– Bước 4: Sau khi tắm xong bằng nước sài đất, mẹ hãy tắm lại một lần nữa bằng nước sạch ấm để cuốn trôi hết lá sài đất còn bám lại trên da bé.

Do lá sài đất có tính chất kháng khuẩn nên mẹ chỉ tắm khi bé bị rôm sảy với tần suất khoảng 2 – 3 lần một tuần. Không nên tắm nhiều quá sẽ khiến da bé nhạy cảm hơn. Đặc biệt, không tắm khi da bé hoàn toàn bình thường vì nó sẽ gây “tác dụng ngược” trên da.

Nếu sau khi tắm lá sài đất, hiện tượng rôm sảy không thuyên giảm mà có vẻ nặng hơn, đồng thời xuất hiện các triệu chứng sốt, mệt mỏi, mẹ cần đưa bé đi khám ngay nhé vì có thể bé đã bị viêm da, tuyệt đối không tự ý bôi bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

từ khóa

  • tắm nước lá sài đất cho trẻ sơ sinh
  • tắm lá hương nhu cho trẻ sơ sinh
  • lá sài đất có uống được không
  • cách nhận biết cây sài đất

Bài viết Tắm lá sài đất cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Close