Mẹ Cân Đối

Bảng nhịp tim thai nhi theo tuần – Làm Mẹ Cân Đối

Nhịp tim thai bình thường khoảng 120- 160 lần/ phút, nếu thai đập dưới 70 lần/ phút là dấu hiệu suy thai mẹ cần đi khám để được theo dõi và đưa ra lời khuyên kịp thời.

Thai mấy tuần thì có tim thai?

Từ ngày thứ 16 của thai kỳ, tim thai bắt đầu hình thành. Mặc dù lúc này tim thai vẫn chưa rõ hình dạng, nhưng nó đã bắt đầu hoạt động co bóp như một quả tim thực thụ. Và tim thai sẽ hoàn thiện hơn khi bước vào cuối tháng thứ 1.

Khi bước vào tuần thứ 5, lúc này nhịp tim thai bình thường sẽ gần giống với nhịp tim của mẹ, khoảng 80-85 nhịp mỗi phút. Tuần thứ 7 thì tim lớn dần lên trong cơ thể thai nhi và bắt đầu phân chia thành hai buồng tim: trái và phải.

Đến đầu tuần thứ 9, nhịp tim thai trung bình đo được 175 nhịp mỗi phút. Từ lúc này, tốc độ nhịp tim thai sẽ giảm nhanh nhưng vẫn còn trong khoảng 120-180.

Trong 10 tuần cuối cùng của thai kỳ, nhịp tim thai sẽ tiếp tục chậm lại và vẫn còn gấp 2 lần so với nhịp tim của người lớn lúc nghỉ ngơi.

Nhịp tim thai bình thường là bao nhiêu?

Vào khoảng tuần thai thứ 12, tim thai của bé gần như đã hoàn thiện. Ở những tuần thai tiếp theo cho đến lúc bé chào đời, tim của thai nhi tiếp tục lớn hơn về kích thước, khối lượng. Bình thường tim thai đập từ 120 – 160 lần /phút, nhưng khi “bé” cựa quậy nhiều thì tim có thể đập nhanh đến 180 lần/phút.

tim thai binh thuong 0

Điều thú vị bạn nên biết : Đến tuần thứ 20 trở đi bạn chỉ cần dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được tim thai của bé. Người bố có thể nghe được nhịp tim của con yêu, chỉ cần cuộn một tờ giấy cứng, đặt lên bụng bầu của mẹ, tai áp sát vào đó là nghe thấy. Nhịp đập nghe được càng to và dễ dàng chứng tỏ thai nhi đang rất khoẻ mạnh, phát triển bình thường.

Tim thai khi nào là bất thường?

Nếu ở tuần thứ 6-8, nhịp tim thai dưới 70 nhịp/phút thì bạn có nguy cơ sảy thai lên đến 90%. Dưới 90 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy thai là 86%. Hơn nữa, nhịp tim thai dưới 110 nhịp/phút được xem là nhịp tim chậm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khả năng lưu thông máu kém, bà bầu bị huyết áp thấp, nhau thai bất thường hoặc do dị tật thai nhi.

Không có tim thai phải làm sao?

Nếu thai nhi chưa đến 7 tuần tuổi và không hề có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo việc sảy thai thì có lẽ là bạn đã siêu âm quá sớm. Lúc này, bác sĩ sẽ hẹn bạn tới khám lại sau vài ngày hoặc một tuần,  để kiểm tra lại cho chính xác. Ngược lại, nếu tuổi thai được tính chính xác nhưng vượt qua tuần thứ 8 mà bạn vẫn chưa thấy tim thai thì đó có thể là dấu hiệu thai lưu. Nếu phát hiện có điều bất thường, mẹ bầu nên tới bệnh viện để kiểm tra ngay.

Lưu ý : Nhịp tim thai chậm gây nguy hiểm cho thai nhi hơn là nhịp thai nhanh, bởi có thể đó là biểu hiện suy thai. Thế nên, khi nhịp tim đập quá chậm chỉ 80 lần/phút, mẹ cần phải biết mình đang ở trong trường hợp nguy hiểm, cần phải có sự can thiệp của bác sỹ ngay.

từ khóa

  • nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái
  • tim thai dap nhanh 180
  • tim thai đập nhanh có ảnh hưởng gì không
  • tim thai chậm có ảnh hưởng gì không

Bài viết Bảng nhịp tim thai nhi theo tuần đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close