Mẹ Cân Đối

Nồng độ beta hcg thai ngoài tử cung là bao nhiêu? – Làm Mẹ Cân Đối

Chỉ số Beta HCG < 15 mUI/ml là nguy hiểm, dấu hiệu thai ngoài tử cung mẹ cần khám và siêu âm để được chẩn đoán và xử lý sớm. Thai ngoài tử cung nguy hiểm cho cả mẹ và bé nên mẹ chớ chủ quan.

Thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung (hay mang thai ngoài dạ con), là một biến chứng trong thai kỳ. Trong đó phôi thai làm tổ bên ngoài tử cung. Khi mang thai ngoài tử cung, chị em sẽ thấy cơ thể thường có những cơn đau bụng dữ dội và âm đạo bị chảy máu thường xuyên.

Đặc biệt cơn đau có thể lan đến vai nếu nó bắt nguồn từ việc chảy máu vào trong ổ bụng của mẹ bầu, kèm theo dấu hiệu rát như bỏng, hay quặn thắt khó chịu.

Theo TS. Vũ Thị Lừu – Chuyên khoa Nội – Tiêu hóa – Bệnh viện E cho biết: Thai ngoài tử cung nếu được chẩn đoán sớm, lúc chưa vỡ thì tiên lượng tốt. Nếu chẩn đoán muộn, khi có biến chứng vỡ và chảy máu nhiều thì tỷ lệ tử vong là 1 – 1,5%. Trong số các phụ nữ có TNTC thì 30% sau đó mang thai bình thường, 10% tái phát TNTC ở lần thai sau và 50% các trường hợp này không may mắn có biến chứng vô sinh. Phương pháp xét nghiệm Beta HCG sẽ giúp chẩn đoán sớm thai ngoài tử cung.

Xét nghiệm Beta HGG thai ngoài tử cung là gì?

Khi cơ thể có những dấu hiệu như đau bụng dữ dội, đau nhiều lần và chảy máu âm đạo khi mang thai… các bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu thực hiện xét nghiệm beta HCG mang thai ngoài tử cung, để kiểm tra và có thể biết được chính xác kết quả cuối cùng.

beta hcg 1

Phần lớn nguyên nhân gây ra hiện tượng mang thai ngoài xuất phát từ việc vòi trứng bị viêm nhiễm, do nạo phá thai nhiều lần, hay viêm nhiễm vùng chậu khi mang thai. Đặc biệt, khối u phần phụ như u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó đến vòi trứng cũng gây nên hiện tượng thai ngoài tử cung.

Beta HCG là một glucoprotein có trọng lượng 36.700 dalton trong đó 70% là polypeptid còn lại 30% là carbonhydrat đây là phần có hoạt tính sinh học chủ yếu. HCG là một xét nghiệm cơ bản nhất để chẩn đoán thai.

Beta hcg thai ngoài tử cung là bao nhiêu?

Theo Tiến sĩ Vũ Thị Lừu cho biết thêm, trong thai ngoài tử cung, nồng độ Beta HCG rất dao động. Mặc dù mang thai ngoài tử cung thường được ghi nhận với nồng độ Beta HCG < 15 mUI/ml. Nhưng thực tế đây là một nồng độ bất thường, phản ánh thai đã thoái hóa vì nồng độ Beta HCG liên quan trực tiếp đến khối hợp bào lá nuôi. Tốc độ tăng của nồng độ Beta HCG chưa đủ để loại trừ chẩn đoán thai ngoài tử cung. Cần phải theo dõi tiếp sau mỗi 24 – 48h.

Nồng độ HCG vẫn tăng theo quy luật của thai phát triển bình thường, nếu trường hợp siêu âm chưa thấy hình ảnh bất thường, thì mẹ bầu cũng không nên lo lắng quá. Điều quan trọng cần làm là nên nghỉ ngơi và siêu âm kiểm tra lại sau 4-5 ngày nữa để xem túi thai đã vào trong buồng tử cung hay chưa.

từ khóa

  • chỉ số beta hcg bao nhiêu thì thai vào tử cung
  • chỉ số beta hcg thấp và tăng chậm
  • beta hcg tăng chậm thai ngoài tử cung
  • thai ngoài tử cung thì niêm mạc có dày không

Bài viết Nồng độ beta hcg thai ngoài tử cung là bao nhiêu? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close