Bác Sĩ Cân Đối

Bị vết thương hở có nên ăn cá không? – Bác Sĩ Cân Đối

Vết thương hở đang lành, mưng mủ có thể ăn cá sông xong hải sản như tôm, cua, cá biển các loại có thể ăn nhưng dễ hình thành seo lồi, sẹo thâm sau khi vết thương lành.

Vết thương hở có nên ăn cá không?

Rất nhiều người lo lắng ăn các loại cá biển, hải sản nói chung sẽ khiến vết thương mưng mủ, sưng tấy và dễ hình thành sẹo sau khi vết thương hở lành, tuy nhiên trên thực tế đây là quan điểm hết sức sai lầm bạn nên bỏ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hương (Bác sĩ trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng tại trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, cá là thực phẩm rất giàu chất đạm lành mạnh cần thiết cho quá trình làm lành vết thương nhanh chóng và tái tạo ra các tế bào da mới cho vết thương. Do vậy bạn không nên loại bỏ thực phẩm này nếu không có lịch sử dị ứng với cá.

vet thuong ho an ca

Tuy nhiên, bác sĩ cũng lưu ý là tùy vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể khác nhau mà có thể ăn bình thường, nên tránh hoặc hạn chế ăn cá. Đối với những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với các loại chất trong cá hoặc từng bị dị ứng ngứa ngáy, sưng phù tay chân khi ăn cá thì nên hạn chế.

Bên cạnh đó bạn cũng nên ăn các loại cá chứa đạm lành mạnh như cá thu, cá nguyên con nhỏ ăn nguyên xương, cá hồi… và hạn chế các loại cá không tốt như cá ngừ.

Vết thương hở không nên ăn gì?

Việc kiêng ăn các loại thức ăn nhằm mục đích chính là tránh phản ứng dị ứng của cơ thể gây đau nhức, sưng tấy hoặc viêm tạo mủ vết thương. Nếu bạn không có vấn đề dị ứng với các loại thức ăn thì vẫn có thể ăn bình thường ở mức độ vừa phải nhất định.

Tuy nhiên có một số nhóm chất gây gia tăng sẹo lồi xấu xí ở tại vết thương hở về sau khi lành bạn nên lưu ý tránh dùng cho đến khi liền sẹo gồm:

– Kiêng nhóm thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột cao chứa hàm lượng chất dẻo lớn như cơm nếp, xôi

– Kiêng thực phẩm giàu hàm lượng protein thực vật như thịt bò, các loại thịt đỏ… vì sẽ khiến tạo sẹo thâm. Hàm lượng protein trong trứng có thể gây sẹo loang rộng lớn bạn cũng nên tránh

– Tránh ăn rau muống, thịt gà

– Kiêng các nhóm thực phẩm cay, nóng và chua vì dễ gây kích thích tăng phản ứng viêm nguy hiểm vì tăng nguy cơ nhiễm trùng cao.

– Kiêng các nhóm thực phẩm chứa cồn hoặc chất kích thích cao

Chăm sóc vết thương hở thế nào mau lành?

  • Thường xuyên rửa vết thương và băng bó vết thương đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Bổ sung nước thường xuyên để tránh mưng mủ và giúp vết thương mát, nhanh chóng lành sẹo
  • Tránh để vết thương tiếp xúc với các loại bụi bẩn, nước hoặc tự ý đắp các loại lá, thuốc. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến vết thương dễ nhiễm trùng mà nhiều người mắc vết thương hở từng mắc phải.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây giúp bạn có kế hoạch khoa học hơn trong việc chăm sóc vết thương hở nhanh chóng lành và ít để lại sẹo.

từ khóa

  • vết thương hở kiêng ăn trái cây gì
  • trái cây giúp mau lành vết thương
  • vết thương hở ăn trứng được không
  • ăn trứng vịt lộn có để lại sẹo không

Bài viết Bị vết thương hở có nên ăn cá không? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close