Mẹ Cân Đối

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn video – Làm Mẹ Cân Đối

Hướng tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn có kèm video giúp bạn vệ sinh cơ thể cho bé đúng cách, nhất là vệ sinh vùng rốn tránh nhiễm trùng và nhiễm khuẩn ngay tại nhà

  • Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách theo hướng dẫn bác sĩ.
  • Tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Những lưu ý trước khi tắm cho trẻ sơ sinh

+Khi tắm, các bà mẹ tránh để nước ướt phần rốn, theo như thông thường thì rốn sẽ tự rụng 1-3 tuần sau khi sinh, trong thời gian nay các bà mẹ cần hết sức vệ sinh an toàn rốn cho bé để tránh trường hợp rốn bị nhiễm khuẩn.

+Tư thế tắm bé là phải ngồi thoải mái trên một chiếc ghế nhỏ, thấp khoảng 40cm, bế bé trên cánh tay trái hoặc phải, đầu nằm gọn trong lòng tay mẹ, và lưng năm trên cánh tay, mông bé đặt trên đùi của người mẹ.

+Dùng bông để lau rốn, mẹ cần lau sạch và không được lau đi lau lại một cây bông duy nhất.

+Tắm xong cần dùng khăn khô, vài mềm mại quấn bé lại cho ấm trước khi mặc tả, áo vào.

Thời gian, địa điểm tắm cho bé

+Trẻ sơ sinh chưa rụng rốn sẽ rụng rốn vào tuần 1 đến tuần thứ 3, vì thế mà người mẹ chỉ cần tắm 1-3 lần mỗi tuần. Tuy thời gian tắm ít, nhưng mẹ dùng khăn ấm lau sơ những vùng kín như nách, vùng sinh dục, cổ, sau tai.

+Thời điểm mẹ tắm cho trẻ tốt nhất chính là lúc có ánh nắng mặt trời và lúc thuận tiện cho người mẹ nữa. Thời gian cụ thể và tốt nhất là từ 10h đến 11 giờ sáng hoặc 3 đến 4 giờ chiều. Mẹ có thể tạo cho bé một thói quen theo trình tự: tắm – bú sữa mẹ – ngủ…

+Không nên tắm bé quá lâu trong nước, thời gian lâu nhất là 4 đến 5 phút. Khi ngoài 3 tháng tuổi mẹ có thể tắm bé đến 10p để bé có thể làm quen được với nước lâu hơn.

Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn chuẩn như y tá

Tắm trẻ sơ sinh là một công việc cần thiết mà các mẹ phải làm khi bé vừa mới sinh. Không chỉ mẹ mà hiện nay có rất nhiều ông bố tắm cho trẻ sơ sinh rất điêu luyện. Vậy cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn thế nào? Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn sẽ giúp bạn chuẩn bị mọi thứ cần thiết và giữ cho tâm trạng thoải mái.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn video

Bạn sẽ thích thú với công việc này và rất vui khi tự mình tắm cho đứa con thân yêu. Sau 2,3 lần bạn sẽ quen dần với việc tắm cho bé sơ sinh.

1/ Chuẩn bị tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

– Phòng tắm kín gió. Đặt nhiệt độ phòng khoảng 24oC (74oF) trước khi cởi quần áo cho bé. Đối với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn thì không cởi lớp băng rốn, tã, dùng khăn quấn bé trước khi tắm.

– Chậu tắm, khăn tắm, xà phòng tắm cho trẻ (nếu có), dầu gội, quần áo sạch, bông gạc…

Lưu ý: Tốt nhất nên sử dụng 2 chậu tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, chuẩn bị đầy đủ khăn, gạc, bông ngoáy tai, muối sinh lý đầy đủ. Cách tắm cho bé sơ sinh chưa rụng rốn tốt nhất là người tắm phải cắt móng tay ngắn và không đeo trang sức có thể gây xước da của bé. Người tắm cũng phải vệ sinh tay chân cẩn thận trước khi tắm bé

2/ Cách tắm trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

– Bước 1: Đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để tránh cho bé bị trượt.

– Bước 2: Đổ nước vào chậu. Cho nước nóng vào trước và thêm nước lạnh vào sau.

Lưu ý: Chỉ tắm cho bé sơ sinh 1-2 lần/tuần. Mực nước trong chậu chỉ 5-8cm. Làm đúng hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh là ba mẹ tuyệt đối không được để bé một mình. Nước phải đủ ấm nhưng không được quá 32oC. Để kiểm tra nhiệt độ nước, bạn có thể dùng khuỷu tay vì da vùng khuỷu tay nhạy cảm hơn da bàn tay. Da khuỷu tay cảm thấy đủ ấm và không bị bỏng rát là nước đạt chuẩn.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh chi tiết

– Bước 1: Bắt đầu rửa mặt trước bằng cách lấy một miếng bông sạch lau từ trong ra ngoài. Dùng gòn lau mắt, mũi, tai, mặt. Dùng 1 que gòn lau từ khóe mắt ra đuôi mắt, chỉ lau 1 lượt, không lau qua lau lại, xong bỏ que gòn này, sử dụng tiếp các que gòn khác nếu cần. Tiến hành gội đầu, rửa sạch, lau khô đầu. Tắm trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, bạn có thể dùng tay bịt tai của bé để tránh nước bắn vào tai trong lúc gội. Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn luôn đòi hỏi cẩn thận không làm ướt rốn, hạn chế nước bắn vào tai, mắt, miệng của bé trong lúc tắm.

– Bước 2: Cởi khăn, cởi tã, tiến hành tắm bé. Bắt đầu vùng cổ, nách, cánh tay, ngực, bụng rồi tới lưng mông, chân. Chú ý khi lau bộ phận sinh dục bé gái phải lau từ trước ra sau, không lau từ sau ra trước vì có thể đưa phân bẩn vào cơ quan sinh dục bé gái. Bé trai không kéo căng bộ phận sinh dục của bé để lau. Lúc ở bệnh viện, ba mẹ nên chú ý quan sát hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn từ các bác sĩ và hộ lý để tắm cho bé một cách tốt nhất.

– Bước 3: Đặt bé ra khăn mới, lau khô, mặc áo, chừa phần rốn. Khi bé lớn dần lên, chân tay cũng to ra, vì vậy, chú ý làm sạch những nếp gấp, lau thật khô những nếp gấp. Trẻ sơ sinh chưa rụng rốn không dùng phấn rôm hay dầu gió hoặc bất kỳ sản phẩm nào. Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách luôn lau khô kẽ ngón tay và chân sau đó mới tiến hành vệ sinh rốn.

Lưu ý: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kiểu chậu tắm khác nhau. Có kiểu rất tiện dụng vì có thể xếp gọn hoặc loại có bộ phận báo nhiệt độ nước. Tuy nhiên, trong trường hợp “bí bách” quá, bạn có thể dùng bồn rửa và lót một chiếc khăn vào đáy để tắm cho bé. Và không phải bé sơ sinh nào cũng thích tắm. Vì vậy, nếu bé khó chịu hay nổi cáu thì phải tắm cho bé thật nhanh.

Hướng dẫn chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Theo Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, nguyên Trưởng khoa Sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương, việc tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn có nhiều quan điểm khác nhau, nhưng trên thực tế, nếu rốn của trẻ không có viêm nhiễm và nước tắm đảm bảo là nước sạch thì có thể cho trẻ vào chậu nước để tắm trẻ sẽ rất thích, theo báo VTV.

Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo độ ấm của nước khi tắm cho trẻ để trẻ không bị nhiễm lạnh cả ở cơ thể và ở rốn. Nếu nước tắm không đảm bảo là nước sạch hoặc rốn của trẻ có vấn đề sưng tấy hoặc bị ướt thì không nên cho trẻ xuống nước.
Đặc biệt là với bé mới sinh, chăm sóc rốn đúng cách là việc quan trọng. Khi còn trong bụng mẹ, dây rốn là nơi mang các dưỡng chất và dưỡng khí quý báu từ mẹ sang cho thai nhi và nhờ thế bé lớn lên từng ngày. Đến khi đủ 9 tháng 10 ngày bé cất tiếng khóc chào đời, các thầy thuốc đỡ đẻ cắt rốn cho bé và thế là dấu tích của sự nối kết kỳ diệu giữa mẹ và con ngày nào nay chỉ còn lại cái cuống rốn nhỏ dài độ 4-5 cm.

Bình thường rốn sẽ rụng trong vòng từ 7 đến 10 ngày sau sinh và sau 15 ngày thì cuống rốn liền hoàn toàn. Khi chưa liền, rốn là một ngõ vào quan trọng gây nhiễm trùng tại chỗ và từ ổ nhiễm trùng này vi trùng có thể vào máu gây nhiễm trùng máu, thậm chí gây tử vong cho trẻ sơ sinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Những bước quan trọng chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Trước khi chăm sóc rốn, các bà mẹ cần chuẩn bị que gòn vô trùng, chai cồn 70 độ và gạc vô trùng. Tiếp theo đó, các bà mẹ phải rửa tay thật kỹ bằng xà phòng và nước. Rửa tay là biện pháp đơn giản và hiệu quả phòng chống nhiễm trùng trong đó có nhiễm trùng sơ sinh.
Sau đó, tháo băng rốn của trẻ ra. Quan sát rốn và vùng da quanh xem có dấu hiệu gì bất thường hay không. Các bà mẹ rửa tay hoặc sát trùng tay lại bằng dung dịch còn 70 độ. Tiếp đó, dùng que gòn tẩm cồn sát trùng rốn theo trình tự từ chân rốn, thân cuống rốn, mặt cắt cuống rốn và cuối cùng là da vùng xung quanh rốn từ trong ra ngoài, rộng khoảng 5 cm.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, cần lưu ý thay que gòn khác cho mỗi lần sát trùng. Sau 2 ngày tuổi thì không cần phải băng rốn lại sau khi chăm sóc để rốn mau khô. Có thể băng bằng gạc mỏng nếu rốn còn ướt. Nếu chưa biết cách chăm sóc rốn, các bà mẹ có thể nhờ nhân viên y tế đến nhà hướng dẫn.

Ngoài ra, tắm và lau rửa rốn cho bé thường xuyên cho bé là một phương pháp chăm sóc sai lầm, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rốn lâu rụng hay viêm nhiễm rốn cho trẻ. Tuyệt đối không ngâm cuống rốn của trẻ trong khi tắm cho đến khi cuống rốn đã rụng và khô.

Hơn nữa, rốn là một bộ phận rất nhạy cảm. Bình thường, dây rốn của trẻ sơ sinh sẽ khô và rụng sau khoảng từ 10 đến 21 ngày. Tuy nhiên, không có cách nào để dự đoán chính xác thời điểm rụng rốn. Vì thế, giật núm rốn sớm trong khi dây rốn chưa “chín” có thể gây đau, chảy máu và nhiễm trùng cho trẻ.

Tự ý bôi thuốc, chất lạ lên rốn của trẻ cũng rất nguy hiểm. Tự ý bôi thuốc đỏ, các chất lạ, đắp lá, rắc hạt tiêu… đắp rốn với sái á phiện, phân bò lên cuống rốn bé theo kinh nghiệm thiếu khoa học từ dân gian. Những biện pháp này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn, hoặc làm trẻ chướng bụng, ngưng thở do ngộ độc á phiện, nhiễm trùng rốn sẽ nặng nề, khó điều trị và để lại di chứng như nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, vàng da, theo báo Kiến Thức.

(Theo VietQ, suckhoethoidai)

Bài viết Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn video đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close