Mẹ Cân Đối

Mũi tiêm 5 trong 1 gồm những bệnh gì? – Làm Mẹ Cân Đối

Mũi tiêm 5 trong 1 gồm: uốn ván, ho gà, bạch hầu, bại liệt, HIB là mũi tiêm được áp dụng trong chương trình tiêm chủng quốc gia mở rộng 2017, 2018 an toàn, ít đau cho bé.

Mũi tiêm 5 trong 1 Pentaxim gồm những gì?

1/ Uốn ván

Vi trùng uốn ván thường phát triển mạnh khi cơ thể xuất hiện vết thương hở như vết xước hoặc bỏng. Đầu tiên, nó sẽ bắt đầu “làm ổ” ở vết thương, dần xâm nhập lên đến các dây thần kinh, sau đó là gây hại đến cơ bắp, làm các cơ trở nên co thắt và gây ra đau đớn.

mui-tiem-5-trong-1-gom-nhung-benh-gi

Thông thường, xương hàm sẽ là bộ phận bị ảnh hưởng đầu tiên, làm người bệnh không thể mở miệng hoặc nuốt. Nếu vi khuẩn đã kịp xâm nhập vào các cơ ở cơ quan hô hấp, khả năng bị nghẹt thở dẫn đến tử vong là rất cao. Di chứng của bệnh uốn ván cũng không kém phần nặng nề: Khả năng nói, trí nhớ và tư duy bị ảnh hưởng rất nặng. Hơn nữa, bệnh này có thể tái đi tái lại nếu không được tiêm chủng ngừa.

2/ Bạch hầu

Vi khuẩn bạch hầu rất “thích” tấn công vào đường hô hấp của trẻ nhỏ. Khi đã xâm nhập sâu vào trong, chúng sẽ tấn công trực tiếp vào hệ thần kinh và thận. Khoảng 1 trong 10 người mắc bệnh bạch hầu sẽ không thể qua khỏi. Trong đó, đa số là trẻ em.

3/ Bệnh ho gà

Khi vi trùng tấn công vào cổ họng và phổi, trẻ sẽ ho kéo dài và khó khăn khi hít thở, dẫn đến sốt cao, hôn mê. Khoảng 1 trong 400 trẻ mắc chứng ho gà thường không qua khỏi vì viêm phổi hoặc bị tổn thương não nghiêm trọng. Trẻ lớn hơn sẽ ho nặng khoảng 1-2 tuần, bệnh có thể kéo dài 6-12 tuần.

4/ Bệnh bại liệt

Vi rút sốt bại liệt xuất hiện gây ra các triệu chứng bao gồm sốt, đau họng, đau đầu, đau cơ, buồn ngủ, chán ăn, buồn nôn, đau dạ dày hoặc táo bón. Nó cũng có thể làm trẻ trở nên kiệt sức, tê cứng vùng cổ và lưng. Một số trường hợp lại không có dấu hiệu bệnh. Khoảng 1 trong 100 người nhiễm vi rút thường bị liệt một số bộ phận trên cơ thể hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong.

5/ Bệnh Hib

Vi khuẩn Hib thường bắt đầu cuộc “tổng tấn công” của mình từ mũi, họng, sau đó lây nhiễm sang hầu hết các bộ phận khác của cơ thể như phổi, tim, khớp, xương và da. Hậu quả nghiêm trọng nhất đó chính là chứng viêm màng não. Nếu không điều trị kịp thời, trẻ bị viêm màng não sẽ khó qua khỏi. Khoảng 1 trong 3 bé sống sót chắc chắn phải chịu hậu quả của tổn thương não trong suốt quãng đời còn lại.

Vacxin 5 trong 1 có mấy loại?

Mũi tiêm 5 trong 1 có 2 loại là: Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim và Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem

Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem sẽ ngừa được 5 bệnh là: Bạch cầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm não do vi trùng HiB.

Vacxin Pentaxim 5 trong 1 có an toàn không?

Sau 5 tháng tạm dừng tiêm ngừa loại vắcxin này, từ tháng 10 Bộ Y tế cho phép tiêm trở lại. Trong đó có ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm chủ yếu là quấy khóc, sưng tại chỗ tiêm, sốt; một vài trường hợp có biểu hiện tím tái, co giật nhưng không nặng. Bộ Y tế nhận định đây là những phản ứng thông thường sau tiêm vắcxin. Bên cạnh đó, có 2 trẻ tử vong sau tiêm. Một trường hợp được xác định là do viêm phổi nặng, còn lại có thể do sốc phản vệ trên cơ địa quá mẫn cảm song chưa loại trừ nguyên nhân do trùng hợp bệnh lý khác dẫn đến tử vong.

tác dụng phụ khi tiêm vacxin 5 trong 1 thường thấy là

Hầu hết các phản ứng tại chỗ cũng như toàn thân là nhẹ và chỉ xuất hiện trong vòng 2-3 ngày sau tiêm vắc xin như:

  • Sưng/đỏ/đau nơi tiêm
  • Sốt nhẹ dưới 38 độ
  • Quấy khóc khó chịu nhiều hơn bình thường
  • Ăn/bú kém hơn

Bài viết Mũi tiêm 5 trong 1 gồm những bệnh gì? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close