Mẹ Cân Đối

Quan hệ ngày an toàn có thai không? – Làm Mẹ Cân Đối

Quan hệ ngày an toàn vẫn có tỉ lệ mang thai lên đến 40%, do chu kỳ kinh nguyện thay đổi hoặc do trứng vẫn có thể rụng do có hưng phấn tình dục mạnh do đó tránh thai bằng phương pháp tự nhiên này vẫn cho kết quả tương đối.

Ngày an toàn là ngày nào, được tính thế nào?

Rụng trứng là khi một trứng (đôi khi là nhiều hơn một trứng) được phóng ra từ buồng trứng, đó cũng là thời gian dễ thụ thai nhất trong cả chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Sau khi trứng rụng, trứng chỉ có thể sống được khoảng 24 giờ trong cơ thể phụ nữ. Trong khi đó sau khi quan hệ, tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ lên đến từ 2-3 ngày. Do đó, nếu như quan hệ trong khoảng thời gian từ 1-2 ngày trước khi rụng trứng và trong khoảng 24 giờ sau trứng rụng, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau và thụ tinh thành công.

Ngược lại, nếu như muốn tránh thai, bạn chỉ cần tránh những ngày đó là đã giảm thiểu khả năng mang thai khi quan hệ, tuy nhiên bạn phải xác định được chính xác ngày rụng trứng của mình.

quan he ngay an toan 0

Bình thường, với những người phụ nữ có vòng kinh 28 ngày, trứng có thể rụng vào khoảng ngày thứ 14, tính bắt đầu từ ngày có kinh. Tức vào khoảng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17 của chu kỳ kinh nguyệt là thời gian có khả năng mang thai khi quan hệ cao nhất. Thời gian từ ngày thứ 1- ngày bắt đầu có kinh cho đến ngày thứ 7 được xem là ngày an toàn tương đối trong chu kỳ kinh. Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 là an toàn tuyệt đối.

Quan hệ ngày an toàn có thai không?

Theo TS, BS Lê Minh Châu, Phó khoa phụ nội tiết, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, việc tính ngày an toàn để phòng tránh thai dù có cơ sở khoa học để chứng minh, tuy nhiên cũng chỉ là tương đối và chỉ mang lại hiệu quả đối với những phụ nữ có vòng kinh đều, có thời gian rụng trứng ổn định theo từng tháng. Cách tính này sẽ không áp dụng được đối với những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc là đang mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa khác.

Với câu hỏi tại sao bạn vẫn có thai dù đã tính toán ngày quan hệ an toàn rất kĩ, Bác sĩ Châu cho biết: Kể cả với những phụ nữ có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì những sự thay đổi của hormone, thay đổi sức khỏe hoặc thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh,… vẫn có thể sẽ làm cho chu kỳ này thay đổi. Khi đó, ngày an toàn sẽ không thể tính được nữa. Ngoài ra, trứng cũng có thể vẫn rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh.

Có thể nói, biện pháp tránh thai tự nhiên theo cách tính ngày an toàn chỉ cho kết quả đạt tối đa là 60%, vẫn có đến 40% xác xuất có thể có thai. Đây là lý do dù bạn đã tính toán ngày an toàn kĩ thì vẫn có khả năng sẽ mang bầu.

Muốn xác định được chính xác ngày an toàn, tốt nhất là bạn nên theo dõi cơ thể và ngày rụng trứng của bản thân trong nhiều tháng liên tục đồng thời có sự tư vấn sản khoa từ bác sĩ. Ngoài ra để phòng tránh thai đến mức tối đa, bạn nên sử dụng thêm bao cao su khi quan hệ để vừa có thể tránh thai, vừa tránh lây lan các bệnh liên quan đến đường tình dục.

Để quan hệ tình dục an toàn và phòng tránh thai ngoài ý muốn, biện pháp phổ biến nhất là dùng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, với hai biện pháp này hoặc là người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến khoái cảm, hoặc là sẽ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Do đó, việc tính ngày quan hệ an toàn là một cách được rất nhiều chị em truyền tai nhau và thực hiện. Theo đó, căn cứ vào kỳ kinh nguyệt hàng tháng, các cặp đôi sẽ có một khoảng thời gian nhất định không thể thụ thai, trong thời gian này các cặp đôi có thể quan hệ không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà không sợ mang bầu.

từ khóa

  • quan hệ sau khi hết kinh có thai không
  • hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai
  • ngày an toàn tương đối
  • cách tính ngày an toàn dễ hiểu

The post Quan hệ ngày an toàn có thai không? appeared first on .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close