Bác Sĩ Cân Đối

Sau khi mổ bướu cổ không nên ăn gì và nên ăn gì? – Bác Sĩ Cân Đối

Sau khi mổ bứu cổ nên hạn chế ăn các loại bông cải, rau quả có chất glucosinolate, hạn chế ăn thức ăn cứng, rượu bia, chất kích thích. Khẩu phần ăn lúc đầu nên ăn thức ăn dạng loãng, sau đó điều chỉnh dần.

5 biến chứng sau mổ bướu giáp thường gặp

Chảy máu khi phẫu thuật bướu cổ

Chảy máu trong khi phẫu thuật đôi khi rất dữ dội, gây tụt huyết áp trên bàn mổ. Đề phòng biến chứng này bằng cách cầm máu tốt qua từng khâu phẫu thuật, kết hợp tốt giữa đốt điện với khâu cột cầm máu. Sau phẫu thuật, nếu vẫn còn xuất hiện tình trạng chảy máu, thì cần mở vết mổ để cầm máu. Đồng thời có các biện pháp cấp cứu phù hợp.

Khàn tiếng sau mổ tuyến giáp

Biến chứng này thường kèm theo khố thở. Nguyên nhân của tình trạng này là do cắt phải dây thần kinh quặt ngược trong quá trình mổ. Lúc này, bệnh nhân cần được khám chuyên khoa tai mũi họng, có thể phải mổ để tạo hình lại dây thanh đới.

Trong một số trường hợp bệnh nhân bị khàn tiếng sau mổ còn có nguyên nhân do phù nề dây thanh đới. Trường hợp này, chỉ cần điều trị bảo tồn một thời gian, giọng nói của bệnh nhân sẽ trở lại bình thường, không cần phải can thiệp phẫu thuật.

Hạ canxi huyết sau mổ bướu cổ

Nằm ở phía trên tuyến giáp có 4 tuyến cận giáp hay còn gọi là phó giáp, đây là tuyến có vai trò điều chỉnh canxi huyết duy nhất trong cơ thể. Trong quá trình phẫu thuật, các tuyến này bị tổn thương hoặc mất đi, suy cận giáp sau mổ sẽ xảy ra. Người bệnh rơi vào trạng thái thường xuyên bị hạ canxi máu, với nhiều triệu chứng như co cứng cơ, tê tay chân, châm chích, tiêu lỏng,…

Suy giáp sau phẫu thuật bướu cổ

Kỹ thuật mổ bướu giáp của các chuyên gia được coi là yếu tố quyết định trong việc xuất hiện biến chứng này. Khi tiến hành mổ bướu cổ các bác sĩ không bao giờ cắt hết tuyến giáp mà phải để lại phần nhỏ bằng hạt ngô ở hai bên. Nếu cắt bỏ toàn bộ, bệnh nhân sẽ bị suy giáp vĩnh viễn và phải bổ sung hormon tuyến giáp suốt đời. Tuy nhiên trong một số trường hợp nghi ngờ khối u phát triển thành ung thư, lúc này cần phải loại bỏ toàn bộ phần tuyến giáp.

Tái phát bướu cổ sau phẫu thuật

Bướu cổ tái phát sau phẫu thuật không phải hiếm gặp, nguyên nhân là do cơ thể đã trải qua thời kỳ rối loạn nội tiết tuyến giáp, nên nguy cơ bị các đợt tiếp theo sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, tuyến giáp khi phẫu thuật đa phần là phẫu thuật bóc tách nhân, để lại các phần tuyến giáp lành nhằm duy trì chức năng tuyến. Do đó, khi cơ thể thay đổi nội tiết qua các thời kỳ, gặp chấn động tâm lý, căng thẳng, stress kéo dài có thể khởi phát bướu cổ tái phát trên các phần còn lại của tuyến giáp.

Sau khi mổ bướu cổ không nên ăn gì?

Sau khi mổ bướu cổ, bệnh nhân nên tránh ăn các loại rau họ cải như: bông cải xanh, cải ngọt, cải xoăn, củ cải, bắp cải, su hào. Bởi trong những loại rau này có chứa các hợp chất lưu huỳnh được gọi là glucosinolate, chúng sẽ sản sinh ra isothiocyanates khiến tình trạng bướu cổ trầm trọng hơn, và nó ngăn chặn sự hấp thụ iod của tuyến giáp.

sau khi mo buou co 0

– Hạn chế các món ăn cứng, dai, món ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu hóa.

– Trái cây nên xay thành sinh tố hoặc ép lấy nước uống

– Không uống rượu bia và các loại đồ uống có chứa chất kích thích khác

từ khóa

  • kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ bướu giáp
  • những lưu ý sau khi mổ bướu cổ
  • chăm sóc sau phẫu thuật cắt tuyến giáp
  • các biến chứng sau mổ tuyến giáp

Bài viết Sau khi mổ bướu cổ không nên ăn gì và nên ăn gì? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close