Bác Sĩ Cân Đối

Sưng hạch bạch huyết là như thế nào? – Bác Sĩ Cân Đối

Nhận biết sưng hạch bạch huyết qua các biểu hiện: sưng và đau nhức ở vùng hạch, sưng cứng ở một hạch nào đó là lan ra các hạch khác kèm theo sốt nhẹ, mệt mỏi, cơ thể uể oải và các biểu hiện bên dưới.

Hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết, còn được gọi là các tuyến, đóng vai trò quan trọng trong khả năng của cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và các nguyên nhân khác của bệnh tật. Thông thường, các hạch bạch huyết sưng và bị viêm do nhiễm trùng. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân có thể có của các hạch bạch huyết sưng lên.

Hệ bạch huyết bao gồm một mạng lưới các cơ quan, phương tiện, và các hạch bạch huyết nằm khắp cơ thể. Trong một số 600 hạch bạch huyết, đa số nằm trong đầu và vùng cổ. Các hạch bạch huyết thường xuyên sưng nhất là trong lĩnh vực này, cũng như ở nách và vùng háng.

7 dấu hiệu sưng hạch bạch huyết dễ nhận biết nhất

Có thể có các dấu hiệu và triệu chứng sau đây, tùy thuộc vào nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết:

 • Mở rộng của các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng đến 0,4 inch (1 cm) trở lên

sung hach bach huyet

 • Sưng và gây đau đớn hạch bạch huyết.
 • Chảy nước mũi, đau họng, sốt và chỉ dẫn khác của một nhiễm trùng hô hấp trên.
 • Sưng hạch bạch huyết trong cơ thể – có thể chỉ ra một nhiễm trùng, chẳng hạn như HIV hoặc bạch cầu đơn nhân, hoặc rối loạn miễn dịch, chẳng hạn như lupus hay viêm khớp dạng thấp.
 • Màu đỏ, viêm da trong hạch bạch huyết sưng.
 • Sưng chân, có thể chỉ ra sự tắc nghẽn hệ thống bạch huyết gây ra bởi bạch huyết sưng ở một nút quá xa cảm thấy dưới da.
 • Làm cứng, cố định, phát triển nhanh chóng các nút, có thể chỉ ra một khối u (hiếm).

Nhiễm HIV nổi hạch ở giai đoạn nào?

Theo nghiên cứu, nổi hạch là triệu chứng của giai đoạn lâm sàng sàng thứ nhất hay giai đoạn sơ nhiễm của người nhiễm HIV. Từ khi bị phơi nhiễm tuần thứ 2 đến khoảng tuần thứ 8, người bị phơi nhiễm sẽ có triệu chứng nổi hạch toàn thân. Các vị trí nổi hạch cụ thể nhất là sau tai, dưới hàm, dưới nách, bẹn. Đây là những vị trí nổi hạch nông, sờ thấy được. Có một số hạch ở ổ bụng và tồn tại sâu trong động mạch chỉ có thể nhận thấy khi các bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng bằng các biện pháp siêu âm hay cộng hưởng từ.

Những nốt hạch này có thể nhỏ vài mm đến vài cm, to như đầu ngón tay hoặc nhỏ như đầu đũa và rải rác khắp cơ thể. Người bị nhiễm HIV nổi hạch toàn thân trong thời gian khá dài, liên tục từ 3 – 6 tuần. Tuy nhiên không phải tất cả người bị phơi nhiễm đều có triệu chứng nổi hạch kể trên mà chỉ có 1/3 số người có biểu hiện này. Nên người nghi nhiễm HIV không thể tự nhận biết HIV mà cần tới các cơ sở y tế để xét nghiệm và nhận kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

từ khóa

 • hình ảnh sưng hạch bạch huyết ở cổ
 • sưng hạch bạch huyết ở nách
 • sưng hạch bạch huyết ở háng
 • nổi hạch ở háng không đau

Bài viết Sưng hạch bạch huyết là như thế nào? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close