Mẹ Cân Đối

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn? – Làm Mẹ Cân Đối

Thai 38 tuần nặng khoảng 3.1kg, dài hơn 50cm và tiếp tục tăng cân nhanh cho đến những tuần cuối. Thai 38 tuần đã quay đầu, bụng có thể tụt xuống hoặc chưa tụt, chưa có dấu hiệu sắp sinh cũng là hiện tượng bình thường, mẹ đừng quá lo lắng nhé!

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu?

Tuần này, bé vẫn tiếp tục nuốt nước ối. Các chất trong nước ối sẽ được chuyển hóa và giữ lại ở ruột, tạo thành lớp phân su sau này. Bé đã nặng gần 3,1kg và đã dài tới 50cm tính từ đầu tới chân, bằng cỡ một trái bí đỏ lớn. Cân nặng này có thể sẽ thay đổi nhiều hơn khi bé bước sang tuần thai 39 và 40.

thai 38 tuan

Tóc bé cũng đã mọc dài khoảng 2,5 cm, các lớp lông tơ và lớp gây – một lớp giống như phô mai bao bọc cơ thể bé nhằm bảo vệ làn da mỏng manh của thai nhi trong môi trường nước ối đang dần dần biến mất và chỉ có một số ít trẻ vẫn còn lông tơ và gây khi chào đời.

Những “công đoạn cuối cùng” của phổi, não bộ và các cơ quan khác được hoàn thiện. Trong đó, phổi và não sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi bé chào đời và trong thời thơ ấu của bé. Các sắc tố màu trong mắt bé vẫn còn phát triển khi bé chào đời, vì vậy màu mắt của bé sẽ thay đổi trong vòng một năm đầu đời.

Lúc này, đầu của bé đã lọt vào hố chậu và được bảo vệ bởi khung xương chậu. Vị trí này có không gian rộng nên bé dễ vận động chân và mông hơn. Việc này sẽ gây chèn ép lên bàng quang của mẹ nên khiến mẹ thường xuyên phải đi tiểu.

Lớp mỡ trong người bé đang từng ngày dày lên và bé sẽ không phát triển hơn nữa. Do đó, mẹ sẽ không cần tăng cân thêm trong giai đoạn này. Các cơ quan khác cũng đã hoàn thiện và bé đã sẵn sàng để tồn tại bên ngoài bụng mẹ rồi.

Thai 38 tuần mẹ cảm thấy thế nào?

Lúc này, tuy một số mẹ đã ngừng tăng cân, thậm chí một số mẹ còn có dấu hiệu giảm cân nhưng nhìn chung các mẹ sẽ có cảm giác khó chịu và nhận thấy có dấu hiệu chuyển dạ giả vì bé đã di chuyển đến sát vùng xương chậu.

Giai đoạn này cũng là lúc mẹ bị sưng tấy ở chân và mắt cá chân. Đây là hiện tượng bình thường của các mẹ ở giai đoạn cuối thai kỳ. Nhưng nếu mẹ bị phù nề ở những chỗ khác như tay, mặt một cách nghiêm trọng thì có thể mẹ đã bị hội chứng tăng huyết áp bất thường ở phụ nữ mang thai tên gọi là preeclampsia hoặc toxemia.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể gặp phải những triệu chứng của tình trạng tiền sản giật như tăng cân đột ngột; bị đau đầu dai dẳng; hoa mắt, chóng mặt; đau bụng dưới hoặc dễ xúc động, buồn nôn,… Khi có những triệu chứng bất thường này, mẹ nên đến gặp bác sĩ ngay để được trợ giúp kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng của cả 2 mẹ con.

Thai 38 tuần bụng chưa tụt xuống có sao không?

Khi mẹ bầu bước sang tuần 38, 39 thì cơ thể mẹ sẽ xuất hiện một vài biểu hiện sắp sinh như: co thắt, đau bụng lâm râm, đau lưng, bụng bầu tụt xuống,… Vì vậy rất nhiều mẹ bầu lo lắng thắc mắc gần tới ngày sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bụng bầu chưa tụt xuống thì có sao không, cách xử lý như thế nào?!

Thai nhi sang tuần thứ 38 đã phát triển gần nhu hoàn thiện và nếu mẹ sinh trong tuần này, bé hoàn toàn có đủ điều kiện để sống sót. Một số trường hợp mẹ bầu sinh sớm trong tuần này nhưng lại có khá nhiều mẹ vẫn chưa hề xuất hiện một dấu hiệu chuyển dạ nào hay không có hiện tượng bụng bầu tụt xuống, là do các nguyên nhân sau:

  • Mẹ bầu dự đoán sai ngày dự sinh: Trên thực tế không có nhiều bé sinh đúng vào ngày dự sinh mà bé sẽ chào đời vào bất cứ khi nào cơ thể đã phát triển toàn diện và sẵn sàng với cuộc sống bên ngoài. Ngày dự sinh của bé chỉ mang tính tương đối để mẹ chuẩn bị tinh thần và vật chất cho khoảng thời gian này mà thôi.
  • Thai nhi chưa di chuyển xuống khung chậu để chào đời: Bên cạnh việc mẹ bầu dự đoán sai ngày dụ sinh, còn một nguyên nhân khiến mẹ bầu chưa thấy các dấu hiệu chuyển dạ là do bé chưa di chuyển xuống khung chậu. Bình thường, trước khi sinh 1 – 2 tuần, thai nhi sẽ di chuyển xuống khung chậu để cử động dễ dàng hơn và chuẩn bị cho việc chào đời nên mẹ bầu sẽ cảm thấy bụng bầu bị tụt xuống. Nếu cơ bụng dưới của mẹ bầu đủ rộng rãi để bé vẫn cảm thấy thoải mái thì bé sẽ chưa muốn ra ngoài, điều này có thể giải thích cho nguyên nhân vì sao các bà mẹ là vận động viên, hay chơi thể thao thường có dấu hiệu sinh con chậm hơn các mẹ bầu khác.

Mang thai tuần thứ 38 nhưng bụng vẫn chưa tụt xuống là hiện tượng bình thường, các mẹ cũng không nên quá lo lắng nhé. Hoặc để có thể yên tâm hơn, các mẹ có thể gọi cho bác sĩ sản khoa và nhận tư vấn phù hợp nhất nhé.

Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

từ khóa

  • bụng không tụt có đẻ thường được không
  • thai 38 tuần độ trưởng thành 3
  • thai 38 tuần đạp nhiều
  • thai 38 tuan go nhieu co phai sap sinh

The post Thai 38 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn? appeared first on .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close