Mẹ Cân Đối

Tính tuổi thai theo siêu âm có chính xác không? – Làm Mẹ Cân Đối

Tính tuổi thai dựa vào: chiều dài đầu mông, đường kĩnh lưỡng đình, kích thước túi thai là 3 phương pháp tính tuổi thai được áp dụng dựa vào kết quả siêu âm, giúp bác sĩ xác định tuổi thai khá chính xác.

Tuổi thai, ngày dự sinh là gì?

Có nhiều cách tính tuổi thai nhi, tuy nhiên, mỗi cách đều có những hạn chế riêng và khó có thể biết chính xác 100% bé đã ở trong bụng mẹ được bao lâu rồi. Dù vậy, bỏ ra một vài phút đầy háo hức để tính tuổi của con, kèm theo đó, nhẩm tính luôn ngày bé chào đời vẫn khiến bạn vui không thể tả phải không nào?

Chu kỳ kinh nguyệt: Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 28 -32 ngày, và ngày bắt đầu của chu kỳ chính là ngày “đèn đỏ” đầu tiên của bạn. Để tính tuổi thai dựa theo chu kỳ, bạn phải biết chính xác ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối của mình diễn ra khi nào.

-Tính tuổi thai: số tháng kể từ kỳ kinh cuối x 4. Tuy nhiên, vì cứ 1 tháng sẽ có 4 tuần + 2 ngày, nên cứ mỗi 3 tháng, bầu lại thêm 1 tuần vào tuổi thai nhé! Sau đó, để tính thời gian dự sinh của bé, bạn có thể áp dụng công thức sau:

– Ngày dự sinh: ngày đầu tiên + 7 ngày
-Tháng dự sinh: tháng của chu kỳ cuối – 3 tháng

Chẳng hạn, nếu ngày bắt đầu chu kỳ cuối là ngày 13/ 5, thì ngày dự sinh của bạn sẽ rơi vào ngày 20/ 2 của năm sau, và bé cưng của bạn đến ngày 15/9 sẽ được 17 tuần tuổi

Kỳ rụng trứng: Thông thường trứng rụng chỉ nằm trong tử cung 24 giờ để kết hợp với t- trùng phát triển thành phôi thai. Như vậy nếu bạn biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tì.dục dẫn tới thụ-thai thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ-thai. Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày kể từ ngày thụ-thai đó (tương đương 38 tuần) và bạn hoàn toàn có thể tính chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Nhưng nhiều người kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc siêu âm.

3 công thức tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm như sau

Sử dụng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ-thai: 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai; 7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai. Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là phương pháp đáng tin cậy để xác định tuổi thai ở 20-30 tuần. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh; số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần. Sau 30 tuần, độ chính xác khi đo bằng siêu âm giảm đi. Chiều dài đầu -mông của thai được đo khi thai 5-12 tuần. Đo chiều xương đùi của thai và vòng bụng thai có tác dụng tốt để kết hợp với đường kính lưỡng đỉnh.

1/ Tính tuổi thai dựa theo đường kính lưỡng đỉnh

Tuổi thai tính dựa trên BPD như sau:

BPD (cm) 2 3 4 5 6 7 8 9
x4+5 x4+3 x4+2 x4+1 x4 x4 x4 x4
Tuổi thai (tuần) 13 15 18 21 24 28 32 36

Tuy nhiên, các chỉ số siêu âm sẽ mất dần độ chính xác trong các tháng cuối của thai kỳ, vì có nhiều bé phát triển tốt sẽ có chiều dài đầu mông hay đường kính lưỡng đỉnh lớn, trong khi nhiều bé lại có các chỉ số này nhỏ.

2/ Tính tuổi thai dựa vào đường kính túi thai

Các chỉ số siêu âm tiết lộ tương đối chính xác về tuổi thai, đó là: đường kính túi thai (trong giai đoạn sớm của thai kỳ), chiều dài đầu mông (CRL), đường kính lưỡng đỉnh (BPD).
Trong những tuần đầu mang thai thì đường kính túi thai là một chỉ số khá chính xác để “đọc” tuổi thai.

  • Đường kính túi thai 5mm tương đương với thai 4,5 tuần
  • Đường kính túi thai 10mm tương đương với thai 5 tuần
  • Đường kính túi thai 20mm tương đương với thai 6 tuần

Tuy nhiên, từ tuần thứ 6 trở đi thì túi thai có hình bầu dục nên khó có thể đo đường kính chính xác.

3/ Tính tuổi thai dựa vào chiều dài đầu mông

Từ 6 tuần, phôi thai đã có thể nhìn thấy rõ, nên bác sĩ sẽ sử dụng chỉ số BPD hoặc CRL để tính tuổi thai.

-Tuổi thai = CRL (cm) + 6,5. Khi sử dụng công thức này, bạn đừng quên quy đổi chỉ số CRL từ mm ra cm nhé.

từ khóa

  • kết quả siêu âm thai có chính xác không
  • siêu âm có chính xác tuổi thai không
  • cách tính tuổi thai nhi theo tuần
  • phần mềm tính tuổi thai và tính ngày dự sinh

Bài viết Tính tuổi thai theo siêu âm có chính xác không? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Close