Tin Giáo Dục

Top 5 Bí quyết đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi IELTS

Học từ vựng tiếng Anh qua game

Tất cả mọi loại game thiết kế ra đều có sử dụng tiếng Anh. Khi chơi game, bạn nên chú ý tất cả các từ có trong game. Nếu không hiểu thì hãy tra từ điển để hiểu rõ nghĩa. Chắc chắn, đây là cách học từ vựng vô cùng hiệu quả và lâu dài. Bạn tiếp xúc với game mỗi ngày, vậy nên nó còn giúp bạn nhớ được mặt chữ mà không cần phải ghi chú thật nhiều.

Kiên trì

Những ngày đầu tiên tiếp xúc với tiếng Anh, có thể bạn sẽ nhàm chán vì chẳng hiểu gì. Nhưng bất kể khi làm việc gì thì cũng cần tốn một khoảng thời gian nhất định. Đừng đặt mục tiêu là phải học được 3000 từ vựng trong vòng 1 tháng hay thuộc hết bảng động từ bất quy tắc trong vòng 1 tuần,… để bản thân có thể “tiến bộ chóng mặt”, “một bước lên mây”. Tốc độ học của mỗi người là khác nhau, nhưng chắc chắn bạn chỉ cần bạn đừng bỏ cuộc thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ giỏi. Nếu cách học của bạn không làm cho bạn thấy thú vị thì hãy tìm những cách học khác cho đến khi cảm thấy thích hợp với mình nhất. Hãy tự tạo cho mình một môi trường tốt nhất để học tiếng Anh.

Chú trọng tất cả các kỹ năng

Dĩ nhiên, để đạt được mức điểm tuyệt đối là 9.0 trong kì thi IELTS, bạn chỉ còn một cách là giỏi hết 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết. Trung bình mỗi kỹ năng bạn phải đạt ít nhất từ 8.5 trở lên thì mới có cơ hội lấy điểm tuyệt đối. IELTS đánh giá cực kỳ chính xác khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn. Để giỏi hết tất cả 4 kỹ năng, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Đối với kỹ năng nghe: Khi xem phim, nghe nhạc, nghe tin tức,… bằng tiếng Anh, bạn không cần phải nghe được hết từng chữ mà chỉ cần nghe những từ khóa quan trọng. Từ đó, bạn có thể suy ra được ý của câu bạn vừa nghe được là gì. Trong giao tiếp bằng tiếng Anh, nếu bạn không rõ người khác nói gì, hãy mạnh dạn hỏi lại hoặc đề nghị người đó nói chậm lại để bạn có thể nắm bắt được rõ nội dung, ý nghĩa cuộc đối thoại giữa 2 người.
  • Đối với kỹ năng nói: Nhiều người rất tự ti trong giao tiếp bằng tiếng Anh, một số người sợ nói sai hoặc thậm chí chẳng nói được câu nào. Nhưng không phải tự ti thì suốt đời bạn chẳng thể nói được bằng tiếng Anh. Hãy nghe thật nhiều những đoạn đối thoại và tập nói trước gương một mình để có thể phát hiện những lỗi sai của mình và sửa chữa mà không sợ người khác chê cười.
  • Đối với kỹ năng đọc: Khi đọc bất cứ một thứ gì, nhất là những văn bản thật dài, bạn không thể đọc và ngẫm từng chữ vì như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian. Hãy tập lướt qua văn bản bằng cách đọc từ khóa và đoán ý nghĩa. Lâu dần, đó sẽ trở thành một kỹ năng vô cùng hữu ích cho bạn.
  • Đối với kỹ năng viết: Thường thì văn viết sẽ trang trọng hơn văn nói, vậy nên, bạn phải chú ý phân biệt. Trong quá trình đọc những văn bản, báo chí bằng tiếng Anh, bạn hãy chú ý về ngữ pháp và cách dùng từ trong đó và rút ra cho mình một số chủ điểm ngữ pháp và các cách biểu đạt trong câu. 

Nghe nhạc tiếng Anh

Bạn nên nghe thật nhiều lần một bài hát tiếng Anh và đoán nghĩa của bài hát đó qua những từ khóa mà bạn nghe được. Chắc chắn, bạn không thể nào nghe rõ từng chữ mà ca sĩ hát vậy nên hãy nghe nhiều lần trước, sau đó, khi không thể nghe được rõ nữa, thì hãy mở lời bài hát ra xem và đọc hiểu. Khi đã đọc qua lời bài hát và chắc chắn nắm rõ, bạn hãy tự nghe lại từng câu và chép xem mình nghe được bao nhiêu phần trăm câu. Qua lời bài hát, bạn có thể vừa cải thiện được kỹ năng nghe và viết của mình rất hiệu quả.

Xem phim có phụ đề tiếng Anh

Xem phim có phụ đề tiếng Anh là cách để bạn luyện kỹ năng nói của mình. Các đoạn đối thoại trong phim thường nói rất nhanh khiến bạn không thể nghe kịp. Tốt nhất, hay xem một bộ phim có phụ đề tiếng Việt trước và hiểu nó, sau đó dùng phụ đề tiếng Anh để ghi chép lại những câu đối thoại bạn cho là cần dùng trong giao tiếp thường xuyên. Lâu dần, bạn sẽ chẳng cần phụ đề tiếng Việt hay tiếng Anh gì nữa mà vẫn có thể hiểu được hơn 70% những gì các diễn viên nói với nhau.

Tags
Show More

Leave a Reply

Close