Tin Giáo Dục

Top 8 Bí quyết học tốt tiếng Anh hiệu quả nhất

Làm bài tập thường xuyên

Tất cả các môn học nào cũng vậy, không ngoại trừ tiếng Anh, phải làm bài tập thường xuyên thì chúng ta mới có thể nhuần nhuyễn và mau chóng tiến bộ được. Một ngày bạn có thể dành ra dăm phút xem lại ngữ pháp, sau đó làm một vài bài tập nhỏ vận dụng. Việc lặp đi lặp lại thói quen làm bài tập thường xuyên sẽ giúp bạn có tính tự giác, cũng như tránh để kiến thức mà mình học được bị lãng quên. Chỉ cần một ngày 30 phút thôi là chúng ta có thể ôn tập một cách hiệu quả, nếu bạn thật sự tập trung và nghiêm túc khi làm bài.

Đọc sách tiếng Anh

Đây được xem như một trong những phương pháp phổ biến nhất bạn có thể tham khảo để học tốt môn tiếng Anh. Không những các loại sách chuyên về lí thuyết môn học, bạn cũng có thể tham khảo các thể loại sách tiếng Anh khác. Ví dụ như những quyển tiểu thuyết tiếng Anh, tập thơ hay quyển truyện nào đó. Bằng cách tiếp cận các thể loại sách giải trí với bản gốc bằng tiếng Anh, bạn sẽ có cơ hội trau dồi kiến thức của mình, đồng thời có thể tự dịch và hiểu theo cách riêng của mình. Điều đó cũng rất thú vị!

Nghe, xem các chương trình tiếng Anh

Hãy tạo cho mình thói quen thường xuyên nghe các video tiếng Anh để bổ sung thêm kiến thức bạn nhé. Đó có thể là list các bài hát US-UK, cũng có thể là một đoạn học thuật do người bản xứ đọc. Bằng cách thường xuyên lắng nghe ngữ điệu, cách phát âm tiếng Anh chuẩn, những kiến thức ấy sẽ đi sâu vào đầu bạn và bạn có thể học tập theo, bắt chước cách nói của người nước ngoài. Và hãy nhớ rằng, lựa chọn cho mình những chương trình nào thật sự chất lượng, cũng như phát âm thật chuẩn để ôn tập.

Học từ vựng mỗi ngày

Nếu bạn muốn xây một ngôi nhà to, thì bạn phải có vật liệu đó chính là những viên gạch. Học tiếng Anh cũng vậy. Để có thể thuyết trình một bài diễn văn bằng tiếng Anh hay, suôn sẻ hay để viết một bài luận đặc sắc, ý tứ phong phú thì vốn từ vựng bạn phải nhiều, đa dạng. Đó là điều kiện tiên quyết!
Mỗi ngày bạn nên dành một khoảng thời gian để học từ vựng, thay vì lướt mạng xã hội hay xem phim. Chỉ cần một ngày 5 từ thôi, bạn học một cách nghiêm túc và đều đặn thì chẳng bao lâu, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể đó!
Và việc học từ vựng cũng cần có phương pháp. Thay vì ôm đồm cả quyển từ điển dày cộm, bạn hãy học bằng cách nhìn xung quanh mình có những đồ vật gì, và dịch nó sang tiếng Anh để ôn tập. Như thế sẽ tạo cảm giác gần gũi, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Tham gia câu lạc bộ, đội nhóm tiếng Anh

Đây là một ý kiến rất hay để bạn có thể bồi bổ, trau dồi kiến thức tiếng Anh cho mình. Thay vì thời gian ở nhà lướt web, facebook, mạng xã hội hay chơi game, thì các bạn nên dành thời gian đó để tham gia một câu lạc bộ tiếng Anh hay tổ chức nào đó chẳng hạn. Việc tham gia nhiều các hoạt động cộng đồng ấy sẽ mở rộng môi trường sử dụng tiếng Anh cho bạn, cũng như giúp bạn có nhiều người bạn hơn, từ đó có thể học tập lẫn nhau những kinh nghiệm, kĩ năng sống, kĩ năng học tiếng Anh.
Bên cạnh đó, ở các câu lạc bộ, đội nhóm tiếng Anh sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động ý nghĩa, gameshow nhỏ bằng tiếng Anh để các bạn có thể vừa thư giãn. vừa trau dồi học tập. Cách ôn tập vừa học vừa chơi này rất hiệu quả các bạn ạ. Nếu có điều kiện, hãy nhớ tham gia nhé!

Học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi

Việc học là việc cả đời. Chính vì vậy, bạn không nên cho phép bản thân mình tự mãn hay sao lãng khi thành công. Chúng ta phải tiếp tục vươn lên, càng trau dồi và không ngừng học hỏi. Nếu thấy bản thân có sự tiến bộ, học tốt hơn thì đừng vội vui mừng mà xả hơi ngay bạn nhé. Chúng ta nên áp dụng phương pháp học phù hợp: vừa học vừa chơi. Thay vì các bạn học dồn ép cả ngày, để rồi hôm sau không còn sức lực để ôn bài tiếp, thì đó là cách học rất nguy hại. Thay vào đó, các bạn vẫn học liên tục mỗi ngày, nhưng học vừa đủ lượng kiến thức, để cho đầu óc thoải mái, tiếp thu bài sẽ dễ hơn.
Việc học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi không khó, chỉ cần bạn có niềm yêu thích và quyết tâm học tốt môn này. Bạn có thể sắm cho mình một quyển sổ tay nhỏ, ghi một vài từ vựng và đem ra học khi rảnh rỗi. Hay là bạn có thể thu âm một bài Listening, khi rỗi có thể mở lên nghe. Hãy sử dụng thời gian của mình một cách hợp lí để học tiếng Anh hiệu quả, tránh để chúng trôi qua lãng phí, bạn nhé!

Phát triển kĩ năng giao tiếp

Việc tạo dựng cho mình một môi trường giao tiếp tiếng Anh thường xuyên chính là bạn đang tạo cho mình cơ hội rèn luyện kĩ năng nói. Để có thể học tốt một ngôn ngữ bất kì, thì bạn phải sử dụng nó thường xuyên hơn. Đa phần nếu chúng ta chỉ học lí thuyết suông và không vận dụng, thì những kiến thức ấy sẽ rất khó để ghi nhớ lâu và sâu.
Bên cạnh đó, việc luyện nói tiếng Anh với bạn bè còn là cách giúp bạn thêm tự tin khi đứng trước đám đông, cũng như trau dồi vốn từ của mình. Đừng ngại nói sai. Có nói, có giao tiếp, thì khi phát hiện sai, bạn sẽ sửa chữa kịp thời. Còn nếu cứ mãi e dè, nhút nhát thì sẽ rất khó để bạn có thể giao tiếp tốt tiếng Anh nói riêng, cũng như học tốt ngoại ngữ nói chung.

Trau dồi kĩ năng viết

Dù bạn học bất kì ngôn ngữ nào cũng vậy, phải luyện viết thật nhiều thì kĩ năng mới được nâng cao. Hãy đặt ra cho mình tiêu chí một tuần viết khoảng bao nhiêu đoạn văn nhỏ, rồi dần dần thành bài luận văn. Nếu có điều kiện, bạn nên đưa cho một người nào đó kiểm tra ngữ pháp, câu từ chẳng hạn. Còn không, bạn có thể copy lên các web dịch thuật tiếng Anh, cũng là một cách khá hiệu quả đấy.
Bật mí thêm cho bạn, thay vì bạn cảm thấy khô khan khi phải viết theo một chủ đề nào đó, thì hãy thử viết nhật kí bằng tiếng Anh xem nào. Nếu chúng ta “bí” từ vựng hay chưa rõ về cấu trúc nào đó, cũng là cách để chúng ta tìm hiểu, xem từ điển để bổ sung ngay kiến thức ấy.

Tags
Show More

Leave a Reply

Close