Mẹ Cân Đối

Trẻ chậm nói phải làm sao? – Làm Mẹ Cân Đối

Trẻ 24 tháng tuổi vẫn chưa biết nói các từ đơn lẻ, không quay lại khi gọi tên, 3 tuổi vẫn không nói được các câu ngắn, đơn giản… là biểu hiện của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, mẹ cần quan tâm, đi khám ngay.

Trẻ mấy tháng thì biết nói?

Từ 3 đến 12 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có thể nói được các từ nguyên âm đầu tiên cho tới việc phát âm rõ một số từ đơn giản như ba, má, bà…

Cho đến 18 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có thể tự nối ghép được hai từ với nhau. Ở giai đoạn này trật tự câu được trẻ nói gần hoàn chỉnh, trẻ có thể chỉ ra được một hoặc hai hình ảnh quen thuộc hoặc hiểu được từ sáu đến bảy bộ phận trên cơ thể.

Từ 18 tháng cho đến 2 tuổi, trẻ bắt đầu biết gọi tên, chào hỏi hoặc từ chối yêu cầu. Số từ mà trẻ nắm được tăng lên dần đến khoảng 25 từ.

Từ 2 tuổi trở đi, trẻ bắt đầu nói rất nhiều và tự nói chuyện trong khi chơi đồ hàng. Đến khoảng 3 tuổi trả có thể tạo ra một cụm từ đầy đủ chủ ngữ và vị ngữ. Trẻ bắt đầu đặt câu hỏi và hình thành dần những câu chuyện dài hoặc các câu nói logic.

Kể từ năm thứ 4 trở đi, trẻ đã nói được những câu phức tạp và sử dụng ngôn ngữ khá tốt. Trẻ cũng có thể tự kiểm soát được cường độ giọng nói và bắt đầu đặt nhiều câu hỏi hơn.

Tại sao trẻ chậm nói?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, thường được xếp thành 2 nhóm chính bao gồm nguyên nhân tâm lý và thực thể.

Nguyên nhân tâm lý là do gia đình quá cưng chiều hoặc quá bỏ bể trẻ, hoặc trong giai đoạn phát triển xảy ra sự cố làm ảnh hưởng mạnh đến tâm lý của trẻ.

Nguyên nhân thực thể là những nguyên nhân liên quan tới các cơ quan phát âm như tai, mũi, họng hoặc cơ quan chỉ huy như não. Một số trường hợp trẻ bị chậm nói do não bị dị tật bẩm sinh, bại não hoặc các di chứng sau xuất huyết não và viêm màng não….

7 dấu hiệu trẻ chậm nói đơn thuần dễ nhận biết nhất

Nếu phát hiện trẻ có những biểu hiện bên dưới, bố mẹ trẻ cần đưa trẻ đến thăm khám tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được chẩn đoán và điều trị.

 • Không đáp ứng với giọng nói, hoặc tiếng động lớn khi được 6 tuần tuổi.
 • Không quan tâm đến người và vật trong khoảng 3 tháng tuổi.
 • Từ 2 tháng tuổi, trẻ bắt đầu phản ứng với giọng nói của người thân. Nếu trẻ không cười với giọng nói của bố mẹ trong khoảng thời gian này thì nên đưa trẻ đi kiểm tra, thăm khám sớm.
 • Không quay đầu khi được gọi hoặc có âm thanh lớn lúc 4 tháng tuổi.
 • Không nói được, không phát âm bập bẹ lúc 8 tháng tuổi.
 • Không nói được những từ đơn khi trẻ lên 2 tuổi.
 • Đến năm thứ 3 trẻ vẫn không nói được câu đơn giản.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ cung cấp cho bố mẹ phác đồ trị liệu tùy theo độ tuổi của trẻ và mức độ chậm nói để can thiệp, thúc đẩy ngôn ngữ ở trẻ.

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ mẹ cần làm gì?

– Dành nhiều thời gian giao tiếp với bé, ngay từ trong giai đoạn trẻ sơ sinh bằng cách nói chuyện, hát và khuyến khích bắt chước âm thanh và cử chỉ.

– Đọc sách cho bé nghe: việc này nên bắt đầu sớm ở giai đoạn bé 6 tháng tuổi. Bạn không cần phải đọc trọn vẹn một cuốn sách, nhưng tìm những cuốn sách có nội dung phù hợp với tuổi của bé hoặc khuyến khích bé xem truyện tranh và dạy bé đặt tên cho hình ảnh trong truyện, ví dụ ” ông đeo kính, ông có râu..

Hãy thử bắt đầu với một cuốn sách với kết cấu từng trang dày mà bé có thể chạm và lật được. Sau đó, cha mẹ hãy chỉ cho bé hình ảnh dễ nhận biết và cố gắng đặt tên cho chúng. Sau đó chuyển sang tập vần điệu cho trẻ, chọn những từ có vần điệu nhịp nhàng. Hãy chọn những sách mà bé có thể dự đoán những gì sẽ xảy ra. Bé của bạn thậm chí có thể bắt đầu ghi nhớ những câu chuyện yêu thích.

– Sử dụng các tình huống hàng ngày để tăng cường ngôn ngữ và lời nói của trẻ. Ví dụ, chỉ tên các loại thực phẩm tại cửa hàng tạp hóa, giải thích những việc bạn đang làm như nấu một bữa ăn hoặc quét nhà, lau nhà, chỉ tên các đồ vật xung quanh nhà, và khi bạn lái xe, chỉ ra âm thanh bạn nghe.

Hãy đặt câu hỏi và nhận câu trả lời của con bạn (ngay cả khi bé vẫn chưa hiểu rõ). Hãy đề cập đến những vấn đề đơn giản. Bất kể ở tuổi nào của con, nhận và xử lý các vấn đề sớm là phương pháp tốt nhất để giúp bé phát triển ngôn ngữ và khả năng nói. Khi được điều trị thích hợp một thời gian, bé sẽ có thể giao tiếp với bạn và mọi người xung quanh tốt hơn.

từ khóa

 • bé 28 tháng tuổi chưa biết nói
 • bé 2 tuổi chưa biết nói phải làm sao
 • trẻ chậm nói phải làm thế nào
 • trẻ chậm nói có kém thông minh

Bài viết Trẻ chậm nói phải làm sao? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close