Mẹ Cân Đối

Trẻ nhiễm virus rota phải làm sao? – Làm Mẹ Cân Đối

Trẻ nhiễm virus rota phải làm sao? – Làm Mẹ Cân Đối
Rate this post

Trẻ nhiễm virus rota thường có biểu hiện: tiêu chảy 2-3 ngày, mất nước có thể kèm theo sốt nhẹ, trẻ mệt mỏi, đau bụng, ho, sổ mũi… Điều trị virus rota bằng cách cho trẻ uống nhiều nước và chất điện giải, không dùng kháng sinh hoặc các thuốc trị tiêu chảy thông thường vì các loại thuốc này sẽ càng làm yếu thêm đường ruột của trẻ.

Virus rota là gì?

Rotavirus là loại virus đường ruột phổ biến nhất, thường gây tiêu chảy nặng ở trẻ nhỏ. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới hàng năm, Thế giới có khoảng 1,5 tỉ lượt trẻ dưới 5 tuổi mắc tiêu chảy và 4 triệu trẻ chết vì bệnh này. Tại Việt Nam, cứ 2 trẻ nhập viện do tiêu chảy cấp thì có một trẻ là do nhiễm vius Rota. Với biểu hiện đặc trưng là sốt, nôn mửa và tiêu chảy,… Rất nhiều trẻ đã tử vong do không được điều trị kịp thời.

virus rota 0

Tiêu chảy cấp do virus Rota, hay còn gọi là nhiễm trùng ruột do virus Rota, là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tiêu chảy cấp do virus Rota có thể dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng và là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em tại các nước đang phát triển. Tiêm chủng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus Rota ở trẻ sơ sinh.

Triệu chứng trẻ bị nhiễm virus rota

Sau khi bị lây nhiễm khoảng 12 giờ đến 4 ngày, trẻ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nôn và tiêu chảy:

  • Nôn xuất hiện trước tiêu chảy 6 – 12 giờ và có thể kéo dài khoảng 2 – 3 ngày. Trẻ nôn rất nhiều vào ngày đầu và giảm bớt khi bắt đầu đi tiêu chảy. Trẻ thường đi tiêu phân lỏng toàn nước, có lúc màu xanh dưa cải, có thể có đàm, nhớt nhưng không có máu. Tiêu chảy ngày càng tăng trong vài ngày (có thể lên đến 20 lần/ngày), sau đó giảm dần. Đa số các trẻ sẽ hết tiêu chảy sau 4 – 8 ngày. Tuy nhiên có thể có trẻ vẫn còn tiêu chảy đến 2 tuần dù trẻ đã khỏe, bắt đầu chơi đùa và ăn trở lại.
  • Rotavirus gây tiêu chảy và nôn mửa nhiều lần, trẻ dễ bị mất nước, dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không được bù nước kịp thời. Đây cũng là biến chứng nguy hiểm của bệnh và cũng là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ phải nhập viện cao hơn và tình trạng nặng hơn so với các trường hợp tiêu chảy do nguyên nhân khác.
  • Ngoài ra trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng khác như: sốt vừa phải, đau bụng, ho, sổ mũi.

Điều trị rotavirus ở trẻ thế nào?

Điều quan trọng nhất khi trẻ bị tiêu chảy là bù nước, bù điện giải. Vì vậy bạn nên cho trẻ uống nhiều nước. Đặc biệt là bằng nước oresol và uống men vi sinh chứa các thành phần Probiotic và Prebiotic. Nên pha theo quy định, không pha loãng hay đặc quá vì nếu không sẽ càng gây rối loạn nước và điện giải, tình trạng tiêu chảy càng nặng hơn, trẻ có thể tử vong. Nếu trẻ bị nôn thì nên dừng lại một lúc sau đó tiếp tục cho trẻ uống với tốc độ chậm hơn. Cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng.

Cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ. Cần đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, vẫn cho trẻ bú bình thường, ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như cháo loãng, chuối tiêu, uống sữa… và chia chúng thành nhiều bữa nhỏ. Nên cho trẻ dùng sữa loại không có lactose để tránh bị tiêu chảy.

Bên cạnh đó, bạn không nên cho trẻ ăn cháo quá mặn, nước hoa quả pha đường, các loại coca, soda và các loại nước có ga sẽ khiến bệnh của trẻ nghiêm trọng hơn.

Đặc biệt, không cho trẻ ăn các loại thực phẩm có nhiều chất tanin như: nhọ nồi, quả ổi và lá ổi, quả hồng xiêm xanh… Chất tanin tuy có tác dụng làm săn màng ruột, giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy. Tuy nhiên, cách điều trị này không hề tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Bệnh chỉ đỡ ngay lúc đó còn các virus, vi khuẩn, nấm… sẽ vẫn cư trú trong đường ruột của trẻ làm cho bệnh càng thêm kéo dài, thậm chí nặng hơn.

Khi bé bị tiêu chảy do Rotavirus, cha mẹ tuyệt đối không được cho trẻ uống thuốc kháng sinh. Bệnh không những không khỏi mà còn làm cho trẻ có nguy cơ bị rối loạn vi khuẩn đường tiêu hóa do tác dụng phụ của thuốc, khiến cho tình trạng tiêu chảy kéo dài.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo, cha mẹ không nên cho trẻ uống các loại thuốc trị tiêu chảy, vì chúng không có tác dụng tiêu diệu virus mà còn làm liệt ruột khiến phân không được thải ra ngoài. khiến phân bị ứ đọng lại trong ruột gây chướng bụng, thủng ruột, tắc ruột, thậm chí dẫn đến tử vong.

Nếu trẻ bị tiêu chảy, nôn trớ nhưng vẫn ăn uống bình thường thì cha mẹ không cần phải cho trẻ truyền dịch. Trong trường hợp trẻ bị đi ngoài, nôn nhiều, mệt mỏi, kém ăn, quấy khóc, nằm li bì, mắt trũng, da nhăn nheo,… thì đây chính là những dấu hiệu cho thấy trẻ bị mất nước nghiêm trọng, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được truyền dịch kịp thời.

Tiêu chảy cấp do Rotavirus thường lây lan rất nhanh, do đó nếu trẻ bị bệnh nên cho trẻ nghỉ học cho đến khi hết tiêu chảy để tránh lây lan cho các trẻ khác. Bên cạnh đó, giữ vệ sinh tay sạch sẽ là biện pháp cơ bản để phòng bệnh. Nên tập cho trẻ có thói quen rửa tay trước khi cầm nắm thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Người chăm sóc trẻ phải rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi thay tã lót hoặc làm vệ sinh cho trẻ.

Để phòng bệnh tốt nhất nên đưa trẻ đi tiêm phòng vắc-xin ngừa Rotavirus. Nên tập cho trẻ thói quen giữ vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

từ khóa

  • chăm sóc trẻ nhiễm virus rota
  • rotavirus lây qua đường nào
  • điều trị nhiễm virus rota
  • điều trị virus rota ở trẻ em

 

Bài viết Trẻ nhiễm virus rota phải làm sao? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close