Mẹ Cân Đối

Trẻ nổi mụn trên đầu có nguy hiểm không? – Làm Mẹ Cân Đối

Trẻ nổi mụn đỏ, mụn nhọt trên đầu thường do: hạt kê, chàm sữa, mẫn ngứa do hăm, bị cức trâu… là chuyện bình thường của trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, mẹ đừng quá lo lắng!

Nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh là bệnh gì?

Nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh là tình trạng phổ biến và hoàn toàn bình thường ở trẻ sơ sinh nên cha mẹ không cần quá lo lắng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh thường có thể xuất hiện sau khi bé sinh ra được 48 giờ trở đi, thường mẩn đỏ sẽ tồn tại trong khoảng thời gian nhất định rồi tự hết. Những nốt mẩn đỏ này không hề nguy hiểm.

tre noi mun tren dau

Nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh được xác định là do một số yếu tố kích thích dư thừa trong cơ thể mẹ thông qua sữa mẹ chuyển sang cho bé. Khi đó, các hormone kích thích dư thừa này sẽ khiến tuyến dầu của bé phát triển tiết thành bã nhờn. Các bã nhờn này tồn tại trên da, bịt kín các lỗ chân lông từ đó dẫn đến nổi mẩn đỏ.

Ngoài ra, nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh còn có thể là do phản ứng của hệ miễn dịch hay do dị ứng với thành phần nào khác khi hấp thụ sữa mẹ vào cơ thể.

Trẻ bị mụn nhọt trên đầu có nguy hiểm không?

Theo BS. Trần Thị Minh Nguyệt cho biết, khi trẻ có sức đề kháng tốt, những vi khuẩn này chỉ khu trí trong nốt mụn. Nhưng nếu sức đề kháng của bé không tốt, những vi khuẩn này có thể đi vào máu và gây nhiễm trùng huyết. Lúc này, bé sẽ có hiểu hiện bị sốt cao trên 39 độ C. Nếu không xử trí kịp thời, tình trạng nhiễm độc, nhiễm trùng bộc phát, bé có thể bị sốt do các độc tố của vi khuẩn.

Sai lầm mà các phụ huynh khi nuôi con nhỏ là chỉ xem trẻ bị nổi mụn nhọt trên đầu hay ở trên mặt,… chỉ là chuyện nhỏ, do con bị nóng người, chỉ cho bé ăn uống đồ mát để hạ nhiệt mà không đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra. Thực tế, đã có trường hợp trẻ bị nhiễm trùng huyết và vi khuẩn đã đi vào màng não. Do việc phát hiện và điều trị chậm trễ đã dấn đến trẻ bị các biến chứng như viêm màng não, điếc, viêm phổi, áp xe phổi,…

Trẻ nổi mụn nhọt trên đầu phải làm sao?

Khi thấy trẻ bị mụn nhọt trên đầu hoặc bất kỳ chỗ khác trên cơ thể, dù có bị sốt hay không gia đình và bố mẹ cũng nên đưa bé đến các cơ sở ý tế. Hoặc gia đình và bố mẹ có thể điều trị sớm cho trẻ bằng cách dùng kháng sinh. Nếu điều trị trễ, phải dùng kháng sinh liều cao theo đường tĩnh mạch, không tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, tốt nhất bố mẹ vẫn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để có thể kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng.

Ngoài ra, để phòng ngừa, vào trời nóng, bố mẹ nên vệ sinh bé sạch sẽ và mặc đồ thoáng mát cho bé.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi trẻ bị mụn nhọt trên đầu. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp gia đình bạn biết cách phát hiện và xử trí kịp thời khi trẻ bị mụn nhọt trên đầu.

từ khóa

  • trẻ sơ sinh bị nổi mụn mủ trên đầu
  • trẻ sơ sinh bị nổi mụn đỏ có mủ
  • trẻ sơ sinh nổi mụn mủ ở cổ
  • bệnh viêm da ở trẻ sơ sinh

Bài viết Trẻ nổi mụn trên đầu có nguy hiểm không? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Close