Bác Sĩ Cân Đối

Bỏng cấp độ 2 có để lại sẹo không? – Bác Sĩ Cân Đối

Bỏng cấp độ 2 là loại bỏng thường gặp, có thể dễ chuyển sang cấp độ 3 nếu sơ cứu không đúng cách, dễ để lại sẹo vĩnh viễn trên vùng da bị bỏng do đó người bị bỏng không được chủ quan.

Bỏng cấp độ 2 là gì?

Trong số 3 cấp độ bỏng thì bỏng độ 2 là tai nạn thường gặp nhất trong số các mức độ bỏng. Nếu như ở độ 1, bỏng chỉ ảnh hưởng đến lớp ngoài cùng của da thì bỏng độ 2 tác động trực tiếp qua lớp biểu mô đến lớp hạn bì. Tùy thuộc vào từng tình trạng tổn thương của mỗi người khác nhau mà bỏng độ 2 được chia ra làm hai dạng: Bỏng bề mặt và bỏng cục bộ. Mỗi dạng thương tổn lại có những cách điều trị khác nhau.

Bỏng độ 2 bề mặt: Có nghĩa là tác động của vết bỏng gây tổn thương tới lớp bề mặt của hạ bì. Dấu hiệu của bỏng độ 2 bề mặt chính là vùng da bị đỏ và xuất hiện vết phồng rộp. Các tác động của bỏng sẽ khiến cho vùng da bị tổn thương có màu tái nhợt, bị chèn ép và gây cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Bỏng độ 2 cục bộ: Nghĩa là các tổn thương do bỏng tác động trực tiếp đến lớp tổ chức liên kết của hạ bì. Những triệu chứng của bỏng cục bộ là các vùng da bị bỏng xuất hiện màu trắng xen kẽ với những vùng đỏ, có thể không xuất hiện vết phồng rộp trên da như bỏng bề mặt.

2 trường hợp bỏng cấp độ 2 thường gặp là

Bỏng cục bộ

Việc phân biệt đúng hai dạng bỏng có ý nghĩa rất lớn phục vụ cho quá trình điều trị bỏng độ 2. Thông thường, những vết bỏng độ 2 bề mặt có thể lành lại trong khoảng thời gian từ 2- 3 tuần, tuy nhiên quá trình lành lại vùng da bị tổn thương của bỏng cục bộ sẽ lâu hơn và thường để lại sẹo.

Trong một số trường hợp bệnh nhân sẽ cần phải thực hiện phương pháp cắt lọc và ghép da để điều trị bỏng hiệu quả. Ngoài ra, nếu những vết bỏng cục bộ không được điều trị kịp thời và đúng cách sau vài ngày, bỏng độ 2 cục bộ có thể tiến triển thành bỏng độ 3.

Bỏng bề mặt

Chiều sâu của bỏng độ 2 bề mặt vốn không gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của các lớp da, do đó vùng da bị bỏng bề mặt có thể tự phục hồi mà không cần sự can thiệp phẫu thuật.

Hiện tượng đau rát và sưng đỏ của vùng da bị tổn thương có thể kết thúc sau 3 – 4 ngày, bạn hoàn toàn có thể xử lý vết bỏng mà không để lại sẹo nếu thực hiện nghiêm túc chỉ dẫn điều trị bỏng của bác sĩ.

Điều trị bỏng cấp độ 2 thế nào?

Để hạn chế được các nguy hại từ việc nhiễm bỏng cấp độ 2, bạn có thể thực hiện điều trị bỏng cấp độ 2 theo các bước cơ bản sau:

  • Ngay lập tức làm dịu mát vết bỏng bằng nước mát nhằm làm giảm đau rát, đỏ ngứa và ngăn chặn sự hình thành các vết phồng nước cũng như tránh ảnh hưởng đến các mô bên trong.

bong cap do 2

  • Không nặn, chích các vết phồng rộp bởi việc phá vỡ vết phồng chỉ mang lại một tác động duy nhất là khiến vết thương trở nên nghiêm trọng và dễ bị nhiễm trùng hơn.
  • Với các vết bỏng cấp độ 2 bề mặt ở mức độ nhẹ, có thể sử dụng các loại thuốc điều trị bỏng tại nhà hoặc thuốc giảm đau kháng viêm như paracetamol, ketorol, ketanov, ketoralak.
  • Dùng băng gạc y tế hoặc khăn sạch để băng lên vết thương nhằm bảo vệ vùng da bị thương tổn khỏi va chạm và nhiễm khuẩn. Tuy nhiên nên chú ý chỉ băng bó nhẹ nhàng, không nên băng vết thương quá chặt.
  • Trong trường hợp vết bỏng có diện tích lớn và mức độ nặng cần nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa điều trị và phẫu thuật kịp thời.
  • Uống nhiều nước để bình thường hóa lưu lượng máu hỗ trợ giảm sưng do bỏng hiệu quả.
  • Nếu không được điều trị bỏng cấp độ 2 kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh cũng như ảnh hưởng đến các bộ phận khác như dây thần kinh, hệ thống hô hấp và tim.

Mỗi người cần nâng cao nhận thức của mình về điều trị bỏng cấp độ 2 nói chung cũng như kiến thức tổng quan về bỏng nói riêng để bảo vệ mình và những người thân trước tai nạn bỏng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

từ khóa

  • bỏng cấp độ 2 bao lâu thì khỏi
  • bỏng độ 2 có để lại sẹo không
  • bỏng cấp độ 2 có để lại sẹo không

Bài viết Bỏng cấp độ 2 có để lại sẹo không? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close