Bác Sĩ Cân Đối

Khám sức khỏe định kỳ gồm những gì? – Bác Sĩ Cân Đối

Khám sức khỏe định kỳ nên xét nghiệm máu tổng quát, mỡ màu, đường trong máu và men gan là những thứ bạn cần thực hiện. Ngoài ra tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉnh định thêm các xét nghiệm, khám cụ thể khác.

Khám sức khỏe định kỳ là rất cần thiết, các chuyên gia y tế đã khuyên mọi người nên đi khám tổng quát và định kỳ 6 tháng một lần. Tuy nhiên có rất nhiều người khi đi khám thường cảm thấy hoang mang trước danh mục xét nghiệm bệnh dài cả trang nhưng không biết bản thân nên thực hiện những xét nghiệm nào là cần thiết.

Việc khám sức khỏe tổng thể định kỳ nhằm phát hiện bệnh ở sớm để có hướng điều trị hiệu quả hơn. Tuy nhiên khám và xét nghiệm như thế nào là đủ thì không phải ai cũng biết.

Có rất nhiều trường hợp khi người dân đi khám sức khỏe tổng thể không hiểu được ý nghĩa của các xét nghiệm, phương thức xét nghiệm và điều kiện để lấy các mẫu xét nghiệm. Vì thế khi thấy một loạt những mục xét nghiệm được đưa ra, các bệnh nhân thường nhắm mắt và chọn bừa hoặc tất cả mà không biết rằng có một số xét nghiệm chỉ cần thiết cho các trường hợp đã xác định bệnh lý hoặc xét nghiệm để chuẩn bị cho thủ thuật.

Danh mục những xét nghiệm cần thiết khi đi khám sức khỏe tổng thể có thể được kể tên tùy theo từng nhóm đối tượng. Có rất nhiều các nhóm bệnh khác nhau, việc tầm soát và thăm dò thì không thể đảm bảo 100% đâu là bệnh thông thường và đâu là bệnh nguy hiểm.

Theo PSG.TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc chuyên môn Trung tâm xét nghiệm Medelab, một số xét nghiệm cần thiết khi đi khám sức khỏe tổng thể và khám sức khỏe định kỳ như sau:

Khám sức khỏe định kỳ nên khám những gì?

Xét nghiệm công thức máu

Nhằm để xác định định lượng và các thành phần có trong máu (hồng cầu, bạch cầu..) và tính chất của các thành phần trong máu (ví dụ như là độ lớn, lượng hêmôglôbin) trong mẫu thử máu thường sẽ lấy máu từ các mạch máu gần khuỷu tay. Xét nghiệm này cho biết cơ thể bạn có gì bất thường như là bị nhiễm trùng hay bệnh ung thư máu… Ngoài tính số lượng hồng cầu và bạch cầu, người ta có thể còn đo cả số lượng bạch cầu trung tính và lượng bạch huyết bào.

kham suc khoe dinh ky 1

Đo đường trong máu

Xét nghiệm này giúp xác định lại nồng độ đường có trong máu (xác định nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường). Việc lấy máu để xét nghiệm cần phải được thực hiện sau ít nhất 8h nhịn đói. Chế độ ăn của những ngày trước khi làm xét nghiệm phải lành mạnh. Đặc biệt là không được hút thuốc lá trước khi lấy máu.

Xét nghiệm mỡ trong máu

Nhằm để đo hàm lượng triglycerid và cholesterol. trong đó có đo lượng cholesterol toàn phần, LDL (còn gọi là cholesterol xấu) và HDL (còn gọi là cholesterol tốt).

Xét nghiệm này cũng giúp chuẩn đoán sự tăng cholesterol trong máu nếu hàm lượng chất này có trong máu cao hơn 2,50 g/l. Tương tự thành phần Triglycerid được coi là cao nếu như tăng quá 2 g/l.

Xét nghiệm cơ bản nước tiểu

Xét nghiệm này không chỉ để biết thông số của thận mà còn qua đó để biết về các hoạt động của bộ phận khác như gan và tụy. Đồng thời cũng cho biết hệ thống bài tiết nước tiểu của người bệnh có bị viêm nhiễm không.

Xét nghiệm men gan

Men alanine amino transferase (gồm ALAT hoặc SGPT) và men aspartate amino transferase (gồm ASAT hoặc SGOT). Những thông số này sẽ cho phép chẩn đoán được bệnh ở gan, các bệnh do virus, rượu hoặc ung thư, tuy nhiên nồng độ các men này cũng sẽ tăng ở bệnh viêm tuyến tụy hoặc là nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra còn có một số xét nghiệm mà bạn nên làm xét nghiệm khi đi khám sức khỏe tổng thể như là: xét nghiệm kiểm tra chức năng của thận, kiểm tra lượng axit uric, các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư sớm…

Trên đây là một số những xét nghiệm cần thiết và cơ bản mà bạn cần phải làm khi đi khám sức khỏe định kỳ. Tuy vậy bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ để biết được bạn nên làm thêm những xét nghiệm gì để phù hợp với thể trạng của cơ thể từng người.

từ khóa

  • khám sức khỏe định kỳ cho công nhân
  • khám sức khỏe định kỳ 1 năm mấy lần
  • khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên
  • quy định về khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp

The post Khám sức khỏe định kỳ gồm những gì? appeared first on .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close