Mẹ Cân Đối

Mang thai lần 2 sau sinh mổ có sinh thường được không? – Làm Mẹ Cân Đối

Mang thai lần 2 sau sinh mổ cần sau tối thiểu 2 năm sau khi sinh lần 1, vẫn khám thai, siêu âm thai định kỳ và tiêm phòng bổ sung sắt, axit folic, canxi và đừng quên những lưu ý bên dưới.

Sau sinh mổ bao lâu thì có thể mang thai?

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các chuyên gia về sức khỏe sinh sản đã khuyến cáo những phụ nữ sinh mổ lần đầu chỉ nên mang thai lần 2 sau 2 năm tính từ lúc sinh mổ lần đầu tiên. Đây là khoảng thời gian phù hợp và cần thiết để cho vết mổ ở tử cung trong lần mổ đầu hoàn toàn bình phục lại cũng là để sức khỏe người mẹ được đảm bảo an toàn trong lần mang thai kế tiếp.

mang thai lan 2 0

Mang thai lần 2 sau sinh mổ cần lưu ý gì?

  • Khi phát hiện mình mang thai lần hai trước 2 năm tính từ lần sinh mổ lần đầu, thai phụ cần phải siêu âm kịp thời để chẩn đoán sức khỏe của thai nhi cũng như xem lại tình trạng vết mổ cũ có đảm bảo an toàn cho lần mang thai kế tiếp không.
  • Trong lần mang thai này, thai phụ cần phải nói cụ thể với bác sĩ điều trị về vết mổ cũ như là: lý do mổ, thời gian mổ, thời gian nằm viện, những tai biến của lần mổ trước như là băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản…, hoặc các tiền sử bệnh án liên quan đến vết mổ.
  • Việc khám thai định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm các dấu hiệu đe dọa đến thai nhi và sức khỏe của mình từ đó kịp thời phòng tránh được các diễn biến xấu nhất có thể xảy ra như mẹ bị xuất huyết nặng hoặc nguy cơ phải bỏ thai…
  • Ngoài ra, cần chú ý đến dấu hiệu của các cơn đau ở vết mổ cũ trong lần mang thai thứ 2 như là: đau ngang trên xương mu, ấn vào đau nhói, đau liên tục. Khi có các dấu hiệu này, thai phụ cũng cần đến ngay bệnh viện có khoa sản gần nhất để được theo dõi và điều trị.
  • Sản phụ nên nhập viện trước ngày dự sinh khoảng 2 tuần lễ để làm các xét nghiệm tiền phẫu và đánh giá xem bản thân có cần mổ lại hay có thể sinh ngả âm đạo.

Sinh mổ có thể sinh được mấy lần?

Những mẹ bầu sinh mổ, tử cung thường bị tổn thương và khó phục hồi hơn sinh thường. Vì vết sẹo do sinh mổ gây ra đã trở thành “yếu điểm” trên thành tử cung. Do đó, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu sinh mổ thường bị hạn chế số lần sinh.

Trên thực tế, số lần sinh mổ sẽ phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của mẹ cũng như tình trạng vết mổ. Với những mẹ bầu khỏe mạnh, lần sinh mổ trước không có biến chứng gì thì có thể sinh mổ từ 3 – 4 lần. Nhưng thông thường, các bác sĩ sẽ khuyến cáo cho các mẹ bầu chỉ nên sinh mổ từ 2 – 3 lần.

Có một vấn đề mẹ bầu cần biết rắng sồ lần sinh mổ càng nhiều thì mẹ càng dễ gặp phải biến chứng trong lần mang thai và sinh con sau. Đó có thể là các biến chứng thai kỳ như nứt vỡ tử cung, nhau tiền đạo, nhau bong non… hay các bất thường sau sinh như viêm dính tử cung, đau nhức vết mổ,…

Ngoài ra, bên cạnh việc chú ý tới số lần sinh mổ, mẹ cũng cần quan tâm tới khoảng cách giữa 2 lần sinh. Để vết sẹo trên thành tử cung hoàn toàn hồi phục, hai lần sinh mổ của mẹ cần cách ít nhất là 2 năm nhé.

từ khóa

  • sinh mổ 1 năm có bầu lại được không
  • sinh mổ sau 11 tháng có thai
  • sau sinh mổ bao lâu thì có thai
  • sinh mổ có thể sinh được mấy lần

Bài viết Mang thai lần 2 sau sinh mổ có sinh thường được không? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close