Mẹ Cân Đối

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh thiếu tháng như thế nào? – Làm Mẹ Cân Đối

Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh thiếu tháng  bình thường theo lịch quốc gia còn nếu trường hợp nguy cơ lây truyền viêm gan B cao thì cần được tiêm phòng vắc xin viêm gan B và huyết thanh chống viêm gan B đặc hiệu ngay sau khi đẻ.

  • Các biện pháp tránh thai hiệu quả nhất cho vợ chồng son
  • Sữa rửa mặt Neutrogena Clear Pore có tốt không?

Hướng dẫn tiêm phòng cho trẻ sơ sinh thiếu tháng đúng cách

Trẻ sinh non thời gian đầu thường sức khỏe yếu hơn trẻ sinh đủ tháng vì vậy mọi vấn đề chăm sóc sức khỏe cho trẻ cần hết sức thận trọng, trẻ dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm lạnh, hạ đường huyết, sặc sữa…

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh thiếu tháng như thế nào?

Trẻ sinh non thời gian đầu thường sức khỏe yếu hơn trẻ sinh đủ tháng vì vậy mọi vấn đề chăm sóc sức khỏe cho trẻ cần hết sức thận trọng, trẻ dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm lạnh, hạ đường huyết, sặc sữa… Theo lịch tiêm chủng của Chương trình tiêm chủng quốc gia, trẻ cần tiêm mũi 1 vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh và vắc xin BCG phòng lao càng sớm càng tốt (nhưng không nên để quá 1 tháng).

1.Lịch tiêm phòng cho trẻ sinh thiếu tháng phát triển bình thường

Trường hợp thứ nhất – theo mức độ non tháng, không có nguy cơ lây truyền viêm gan B cao từ mẹ sang con thì thường trì hoãn việc tiêm vắc xin tới lúc trẻ đạt được khoảng 2,5 kg. Nếu trẻ phát triển bình thường thì nên đưa trẻ đi tiêm chủng theo lịch của Tiêm chủng quốc gia

2. Lưu ý tiêm phòng khi trẻ mắc bệnh nhiễm khuẩn

Cần lưu ý nên đưa trẻ đi tiêm khi thấy bé thật sự khỏe mạnh, sau tiêm nên theo dõi cẩn thận, khi thấy những dấu hiệu khác thường cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng.

Nếu trường hợp nguy cơ lây truyền viêm gan B cao (mẹ có HBsAg dương tính, HBeAg dương tính) thì cần được tiêm phòng vắc xin viêm gan B và huyết thanh chống viêm gan B đặc hiệu ngay sau khi đẻ.
Ngoài trẻ sơ sinh non tháng, các chuyên gia cũng cảnh báo một số trường hợp “chống chỉ định” của việc tiêm phòng, đó là những trường hợp sau:

Trẻ đang sốt hoặc đang mắc 1 bệnh nhiễm khuẩn cấp tính (viêm phổi, thương hàn, sởi …), trẻ mới khỏi các bệnh nói trên, còn đang trong thời kỳ hồi sức, trẻ đang bị viêm da mủ, hoặc bệnh chàm ngoài da (eczéma)…

– Trẻ đang mắc một bệnh mãn tính đang tiến triển như lao phổi tiến triển, tràn dịch màng phổi…, nhất là những trẻ đang mắc bệnh thận mãn tính…

Hướng dẫn chăm sóc trẻ sinh non giúp trẻ khỏe mạnh

– Đối với những trẻ sinh thiếu tháng càng phải vệ sinh da sạch sẽ như trẻ bình thường, do đó phải tắm rửa hàng ngày bằng nước ấm, xà phòng cho trẻ em, tắm nhanh, lau khô. Mùa đông nên xoa một lớp mỏng dầu Parafin để gữi độ ẩm cho da khỏi mất nhiệt. Có nhiều bà mẹ thấy con nhỏ bé quá nên sợ không tắm cho con, điều này không tốt vì thế rất dễ làm cho da bé bị bẩn gây nhiều bệnh tật.

– Trẻ nào cũng nên được tắm nắng, kể cả trẻ sinh non. Tuy nhiên với trẻ đẻ thiếu tháng, không nên tắm mỗi ngày bởi da bé dễ bị khô. Mỗi tuần tắm nắng 1-2 lần là đủ, miễn là giữ sạch vùng quấn tã. Lau mặt trẻ mỗi ngày với nước ấm, chú ý vùng da dưới cằm, nơi dễ bị đọng sữa. Đến lúc nào trẻ tăng cân ổn định thì chúng ta mới nên tắm nắng thường xuyên hơn cho trẻ.

Chế độ ăn uống của trẻ sinh thiếu tháng phải đặc biệt chú ý, mọi dụng cụ dùng để cho trẻ em cần phải tuyệt trùng tuyệt đối.

Trẻ sinh thiếu tháng ăn ít hơn trẻ bình thường, bé bú mẹ hoặc sữa công thức ít hơn và ăn theo giờ, kể cả lúc ngủ chúng ta cũng phải cho trẻ bú sữa mẹ bình thường. Mặc dù vậy, lượng sữa cần cho trẻ sinh thiếu tháng đòi hỏi nhiều hơn so với trẻ bình thường, đặc biệt trong những ngày đầu nhằm tránh hiện tượng vàng da. Nếu như trẻ quấy khóc không chịu ăn, cha mẹ cần hỏi ý kiến của các bác sĩ khoa nhi để xem xét lại chế độ ăn cho trẻ, đặc biệt là những bà mẹ cho con bú.

Để hiệu quả hơn trong việc chăm sóc ăn uống cho trẻ sinh thiếu tháng các bà mẹ nên tìm sự tư vấn các bác sĩ dinh dưỡng và tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn, bởi trẻ sinh thiếu tháng cần được duy trì dinh dưỡng cao năng lượng cho đến khi được ít nhất 9 tháng tuổi và có thể kéo dài đến 12 tháng.

Từ khóa:

  • Tiem phong cho tre so sinh thieu thang
  • Lich tiem phong co tre sinh non

Bài viết Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh thiếu tháng như thế nào? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close