Mẹ Cân Đối

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình khóc đêm phải làm sao? – Làm Mẹ Cân Đối

Giúp bé hay bị giật mình ngủ không ngon giấc bằng cách: cho bé bú no nhưng không nên cho bé ngủ ngay, cho bé lên nôi khi bé sắp ngủ, bổ sung vitamin D cho bé, để đèn có độ sáng vừa phải để bé dễ ngủ hơn…

Vì sao trẻ sơ sinh hay giật mình, hoảng hốt, khóc thét?

Ngoài nguyên nhân thông thường như đèn ngủ quá sáng hoặc bé chưa thích nghi với giấc ngủ đêm thì những nguyên nhân sau có thể khiến trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ:

Trẻ giật mình khi ngủ do thiếu canxi

Trẻ còi xương do thiếu canxi với các dấu hiệu như chậm mọc răng, ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn… cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ. Cách khắc phục tốt nhất là cho trẻ tắm nắng và bổ sung vitamin D theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bé bị trào ngược dạ dày thực quản hoặc bị đầy hơi, khó tiêu…

sẽ rất khó chịu và rất dễ giật mình dậy giữa đêm. Với những bé này, nếu trào ngược không được bố mẹ để mắt đến sẽ rất dễ bị sặc ngược. Do đó, tốt nhất sau khi cho bé bú, nên bế bé thẳng và nghỉ ngơi 15 phút trước khi nằm vào nôi trở lại. Hoặc có thể vỗ lưng để giúp bé ợ hơi, tránh khí dư làm bụng bé ọc ạch và trào ngược.

Trẻ giật mình do gặp ác mộng

Nếu trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ và có kèm tiếng la hét, khóc lóc thì có nhiều khả năng bé vừa gặp ác mộng. Tuy nhiên, lắm lúc đó chỉ là hội chứng sợ đêm vô hại ở một số bé. Hội chứng này xuất hiện sau vài tiếng khi trẻ ngủ và khiến các bé dù thức giấc nhưng không hẳn tỉnh táo. Nhưng bố mẹ đừng quá lo vì hội chứng này chỉ phổ biến ở trẻ mẫu giáo thôi nhé!

tre-giat-minh

 

Bất thường về chức năng não

Dù hiếm nhưng giật mình nhiều cũng có thể là dấu hiệu bất thường của não bộ. Với trường hợp này, cần phải có những bài kiểm tra y tế chuyên môn mới có thể chẩn đoán chính xác.

Ngoài ra, các bé bị viêm họng, viêm tai giữa, giun kim hoặc côn trùng cắn gây bứt rứt trong người cũng rất khó ngủ và có thể thức dậy giữa đêm khóc quấy.

Mẹo dân gian giúp trẻ hết giật mình khi ngủ cực hay

Khi trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ hoặc ngủ không ngon giấc sẽ rất khó phát triển tốt cả về trọng lượng, chiều cao và trí não. Do đó, để khắc phục tình trạng này, bố mẹ phải:

  • Tập cho trẻ tự ngủ trở lại. Nếu bé ngủ lại được sau mỗi lần giật mình thì đó là tín hiệu tốt. Nếu bé khóc dai dẳng, hãy bế bé lên và dỗ dành để bé ngủ trở lại. Đừng để mặc bé khóc quá lâu vì điều đó sẽ khiến bé chịu tác động tâm lý rất lớn.
  • Cho bé mặc đủ ấm khi ngủ đêm, đừng quấn quá chặt vì thân nhiệt trẻ sơ sinh vẫn chưa thể ổn định.
  • Tắt hết đèn khi bé ngủ và nếu dùng đèn ngủ phải dùng màu tối và dịu.
  • Sau khi bú cữ đêm, cho bé đứng chơi và thư giãn một lúc trước khi ngủ để tránh trào ngược.
  • Đặt bé xuống nôi ngay khi bé thiu thiu giấc thay vì để bé ngủ say.
  • Cho trẻ tắm nắng thường xuyên và mẹ cho bé bú cũng phải ăn uống đầy đủ các thực phẩm giàu vitamin D.

Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

từ khóa

  • tre so sinh hay giat minh ngu khong ngon giac
  • bé 2 tháng tuổi ngủ chập chờn
  • trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình
  • trẻ sơ sinh hay vặn mình và ọc sữa

Bài viết Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình khóc đêm phải làm sao? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close