Bác Sĩ Cân Đối

Trẻ sơ sinh nghẹt mũi phải làm thế nào? – Bác Sĩ Cân Đối

Trẻ bị ngạt mũi, thở khò khè về đêm mẹ xử lý bằng cách nhỏ nước muối sinh lý, kê cao gối cho bé khi ngủ, giữ môi trường thông thoáng thoải mái, và tăng cường dinh dưỡng cho bé để tăng sức đề kháng cho trẻ.

4 nguyên nhân trẻ bị ngạt mũi thường thấy

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ngạt mũi, đặc biệt các lý do liên quan đến bệnh đường hô hấp. Bởi vậy, mẹ cần đặc biệt chú ý khi bé có các triệu chứng ngạt mũi. Sau đây là các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này ở trẻ sơ sinh.

  • Ngạt mũi sơ sinh: Khi bé ở trong bụng mẹ, một số chất nhầy trong bọc ối có thể chui vào mũi khiến bé bị ngạt thở. Trong trường hợp này một, hai ngày sau sinh bé sẽ thở bình thường.
  • Cảm lạnh: Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bé bị ngạt mũi là cảm lạnh. Trong trường hợp này bé sẽ thở khò khè đi kèm với đau họng, hắt hơi hoặc sốt nhẹ.

tre-bi-ngat-mui

  • Không khí khô: Lớp niêm mạc ở mũi có tác dụng lọc sạch, làm ẩm không khí. Các bé mới sinh sẽ mất nhiều độ ẩm khi thở ra hơn so với người lớn. Bởi vậy trong điều kiện không khí khô, lạnh, mũi của con sẽ tiết chất nhầy nhiều hơn để làm ẩm không khí hít vào. Trong trường hợp này mẹ hãy dùng dụng cụ hút mũi để giúp bé làm sạch mũi.
  • Dị ứng: Một số bé có cơ địa đặc biệt, vì vậy khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, lông chó mèo, bụi bẩn… sẽ gây ra tình trạng khò khè, khó thở. Đặc biệt trong các trường hợp nặng, dị ứng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của con nếu không được xử lý kịp thời.

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi thở khò khè phải làm sao?

Hít và nhỏ mũi

Trước khi cho bé ngủ, mẹ cần hút sạch dịch mũi cho bé để bé ngủ ngon hơn. Đầu tiên, mẹ cần nhỏ nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9% vào để làm loãng dịch đờm đồng thời massage nhẹ nhàng 2 bên mũi bé, không nên để vòi phun quá sâu.

Sau đó đợi khoảng từ 30 giây đến 1 phút khi nước muối sinh lý đã thấm vào làm loãng dịch trong hốc mũi, dùng bóng hút hút đờm nhớt dịch mũi ra. Khi dùng bóng hút hút dịch một bên thì bóp xẹp bóng hút, đưa đầu hút vào trong cửa mũi, tuyệt đối không được đưa sâu vào mũi trẻ, lấy tay bít mũi bên kia rồi đột ngột buông bóng phình ra.

Xông hơi

Trước khi ngủ, mẹ có thể xông hơi cho bé để giúp bé cảm thấy thư thái hơn và ngủ ngon hơn. Mẹ có thể cho con xông hơi bằng một chậu nước nóng có pha 2 – 3 giọt tinh dầu oải hương, dầu bạc hà,… Khi bé được hít thở trong hơi nước nóng sẽ làm dịch đờm trong mũi họng dễ dàng thoát ra, giúp ngăn ngừa tình trạng ngạt mũi về đêm.

Cho bé mặc quần áo thoải mái

Khi đi ngủ, mẹ cho con mặc trang phục rộng, thoáng bằng vải cotton, tuyệt đối không để con mặc áo ướt đi ngủ. Khi các bé ngủ hay có tật xấu là đạp chăn. Vì thế, mẹ có thể khắc phục bằng cách cho con dùng túi ngủ, cho bé mặc đồ ngủ liền quần hoặc đeo thêm 1 tấm yếm vào cổ con để giữ ấm vùng cổ.

Cho bé uống nước

Khi trẻ bị ngạt mũi, bé phải thở bằng miệng và điều này làm bé dễ bị mất nước. Do đó, trước khi ngủ mẹ uống thêm nước lọc, nước trái cây,… để giúp cho hệ hô hấp hoạt động tốt. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên cho bé uống quá nhiều nước bởi sẽ khiến bé hay đi tiểu vào ban đêm và làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Do đó, mẹ chỉ nên cho bé uống 1 cốc nước và nên uống trước khi ngủ khoảng 1 giờ nhé.

Giữ môi trường phòng ngủ của trẻ sạch sẽ, thoáng mát

Mẹ cần cố gắng giữ cho không khí trong phòng sạch thoáng, vệ sinh các chỗ khuất trong nhà thường xuyên để diệt nấm mốc. Nếu sử dụng điều hòa thì mẹ không nên để quá lạnh, nếu sử dụng quạt thì không nên để quạt đứng yên một chỗ và quay trực tiếp vào mặt bé.

Kê cao gối và day cánh mũi cho trẻ khi ngủ

Mỗi khi trẻ bị ngạt mũi về đêm, mẹ hãy kê cao gối của bé hơn thường ngày để bé dễ thở. Cùng với đó, mẹ nên dùng 2 mu bàn tay day day cánh mũi cho bé, bảo đảm bé sẽ dễ chịu hơn rất nhiều và từ đó sẽ ngủ ngon hơn.

từ khóa

  • trẻ sơ sinh nghẹt mũi phải làm thế nào
  • trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi và ho
  • trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi nhưng không chảy nước mũi
  • trẻ sơ sinh nghẹt mũi về đêm
  • trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi thở khò khè

Bài viết Trẻ sơ sinh nghẹt mũi phải làm thế nào? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close